Xem vật liệu này tan chảy như T-1000 trong ‘Kẻ hủy diệt 2’

1
Xem vật liệu này tan chảy như T-1000 trong ‘Kẻ hủy diệt 2’

Người hâm mộ phim khoa học viễn tưởng có thể rất quen thuộc với cảnh đó trong kẻ hủy diệt 2 khi robot T-1000 bằng kim loại lỏng, bóng mượt của Robert Patrick dễ dàng tự đông lại qua các thanh kim loại của cửa an ninh. Đó là một tác phẩm mang tính biểu tượng dựa trên hiệu ứng hình ảnh máy tính tiên tiến nhất—rốt cuộc thì đó là kiểu của đạo diễn James Cameron. Nhưng các nhà nghiên cứu gần đây đã phát triển một chất mới có khả năng tái tạo một biến thể về khả năng đó. Với nhiều thử nghiệm và tinh chỉnh hơn, “máy chuyển tiếp pha rắn-lỏng hoạt tính từ tính” mới này có thể cung cấp một loạt công cụ cho mọi thứ, từ sửa chữa xây dựng đến các thủ tục y tế.

[Related: ‘Avatar 2’s high-speed frame rates are so fast that some movie theaters can’t keep up.]

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã có thể làm cho chất của họ “nhảy” qua hào, leo tường và thậm chí chia thành hai nửa hợp tác để di chuyển xung quanh một vật thể trước khi tái cấu trúc lại thành một thực thể duy nhất, như được trình bày chi tiết trong một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí Vân đê. Trong một video táo bạo có một số mạnh mẽ T2 các cuộc gọi lại, thậm chí có thể nhìn thấy khuôn hình người Lego của chất lỏng rắn từ tính đang hóa lỏng và di chuyển qua các song sắt nhà tù nhỏ trước khi biến đổi thành cấu trúc ban đầu. Nếu phần cuối cùng đó có vẻ hơi bất khả thi, thì đúng là như vậy. Còn bây giờ.

“Có một số bối cảnh cho video. Nó [looks] giống như ma thuật,” Carmel Majidi, một tác giả cao cấp và kỹ sư cơ khí tại Carnegie Mellon, cười giải thích với PopSci. Theo Majidi, mọi thứ dẫn đến sự cải cách của mô hình đều giống như vẻ bề ngoài của nó—hình dạng làm hóa lỏng trước khi được hút qua hàng rào lưới thông qua các dòng điện từ xoay chiều. Tuy nhiên, từ đó, ai đó tạm dừng máy ảnh để đúc lại khuôn về hình dạng ban đầu.

Nhưng ngay cả khi không có chút trò đùa về lịch sử điện ảnh, Majidi giải thích rằng tài liệu mới của ông và đồng nghiệp có thể mang lại lợi ích lớn trong nhiều tình huống. Nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia từ Đại học Trung Hoa Hồng Kông và Đại học Carnegie Mellon đã tạo ra một vật liệu “chuyển pha” bằng cách nhúng các hạt từ tính vào trong gali, một kim loại có nhiệt độ nóng chảy cực thấp chỉ 29,8 độ C, hoặc khoảng 85 độ F. . Để thực hiện điều này, gali được truyền từ tính được đặt trong một từ trường xen kẽ để tạo ra đủ nhiệt thông qua cảm ứng. Thay đổi đường đi của nam châm điện có thể điều khiển ngược lại dạng hóa lỏng, trong khi vẫn giữ được trạng thái ít nhớt hơn nhiều so với các vật liệu thay đổi pha tương tự.

[Related: Acrobatic beetle bots could inspire the latest ‘leap’ in agriculture.]

Majidi cho biết: “Đã có rất nhiều nghiên cứu về các thiết bị từ tính mềm này có thể được sử dụng cho các ứng dụng y sinh. “Càng ngày, những tài liệu đó [could] dùng trong chẩn đoán, cấp phát thuốc… [and] thu hồi hoặc loại bỏ các vật thể lạ.”

Tuy nhiên, biến thể mới nhất của Majidi và các đồng nghiệp khác hẳn với khối vô định hình của các chất tương tự. “Điều này mang lại cho những hệ thống đó là khả năng thay đổi độ cứng và thay đổi hình dạng của chúng, vì vậy giờ đây chúng có thể có tính di động cao hơn nữa trong bối cảnh đó.”

[Related: Boston Dynamics’s bipedal robots can throw heavy objects now.]

Tuy nhiên, Majidi cảnh báo rằng bất kỳ việc triển khai nào trong các văn phòng của bác sĩ vẫn còn rất xa. Trong khi đó, nó gần như được triển khai trong các tình huống như lắp ráp và sửa chữa mạch điện, nơi vật liệu có thể rỉ ra những khu vực khó tiếp cận trước khi đông lại đồng thời vừa là chất dẫn điện vừa là chất hàn.

Cần tiến hành thử nghiệm thêm để xác định khả năng tương thích sinh học của chất này ở người, nhưng Majidi lập luận rằng không khó để tưởng tượng một ngày nào đó bệnh nhân sẽ bước vào một cỗ máy giống như MRI có thể hướng dẫn các phiên bản vật liệu được tiêu hóa cho các thủ tục y tế. Tuy nhiên, hiện tại, có vẻ như công nghệ hiện đại đã tiến gần hơn một bước để bắt kịp với kẻ hủy diệt 2ma thuật hiệu ứng hình ảnh từ hơn 30 năm trước.

bài viết tương tự

Leave a Reply