Xác ướp cậu bé được tìm thấy với ít nhất 49 bùa hộ mệnh

0
Xác ướp cậu bé được tìm thấy với ít nhất 49 bùa hộ mệnh

Người Ai Cập cổ đại tin rằng khi một người chết đi, cơ thể tâm linh tìm kiếm một thế giới bên kia. Nhưng, mục nhập không phải là một sự đảm bảo. Một hành trình nguy hiểm qua thế giới ngầm được yêu cầu trước khi một cá nhân có thể đạt được Osiris (vị thần của người quá cố) và Sảnh phán xét cuối cùng. Thân nhân của người chết và những người ướp xác đã làm tất cả những gì có thể để giúp đảm bảo rằng người thân của họ có thể đến được một điểm đến hạnh phúc ở thế giới bên kia, và nhiều thực hành và niềm tin này đã được viết và biên tập trong Cuốn sách tử thầncó khả năng vào khoảng thế kỷ 16 trước Công nguyên.

[Related: It may be time for museums to return Egyptian mummies to their coffins.]

Hàng nghìn năm sau, các nhà khoa học vẫn đang khám phá chi tiết về những tập tục chôn cất này. Một nghiên cứu được công bố ngày 24 tháng 1 trên tạp chí Biên giới trong y học mô tả cách một nhóm Ai Cập đã sử dụng phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT) để “kỹ thuật số mở” xác ướp nguyên vẹn, chưa từng mở ra của một cậu thiếu niên 2.300 tuổi thuộc tầng lớp kinh tế xã hội cao được chôn cất với ít nhất 49 tấm bùa hộ mệnh. Phát hiện này đang làm sáng tỏ các thủ tục ướp xác và tầm quan trọng của đồ trang trí trên mộ trong thời Ai Cập. thời Ptolemy (từ 305 đến 30 TCN).

Xác ướp “Cậu bé vàng” được tìm thấy vào năm 1916 tại một nghĩa trang ở Nag el-Hassay, miền nam Ai Cập, được sử dụng vào khoảng năm 332 đến 30 TCN. Xác ướp có nhiều ví dụ về niềm tin của người Ai Cập cổ đại về cuộc sống sau khi chết. Anh ta được trang bị không ít hơn 49 bùa hộ mệnh trong số 21 loại để thúc đẩy sự hồi sinh của cơ thể anh ấy, đi dép như một biểu tượng của sự trong sạch và có những cây dương xỉ có ý nghĩa quấn quanh cơ thể anh ấy.

Bùa hộ mệnh được đặt trên hoặc bên trong xác ướp thành ba cột. TÍN DỤNG: SN Saleem, SA Seddik, M el-Halwagy.

“Ở đây chúng tôi cho thấy cơ thể của xác ướp này được trang trí rộng rãi với 49 tấm bùa hộ mệnh, được cách điệu đẹp mắt theo cách sắp xếp ba cột độc đáo giữa các nếp gấp của lớp vải bọc và bên trong khoang cơ thể của xác ướp. Chúng bao gồm Con mắt của Horus, con bọ hung, bùa hộ mệnh akhet của đường chân trời, nhau thai, Nút thắt của Isis và những thứ khác. Nhiều chiếc được làm bằng vàng, trong khi một số được làm bằng đá bán quý, đất sét nung hoặc đồ sứ. Mục đích của họ là bảo vệ cơ thể và mang lại sức sống cho cơ thể ở thế giới bên kia,” Sahar Saleem, đồng tác giả và là giáo sư tại Khoa Y của Đại học Cairo, Ai Cập, cho biết. trong một tuyên bố.

Bùa hộ mệnh đại diện cho một loạt tín ngưỡng của người Ai Cập về cái chết và thế giới bên kia. Ai đó đã đặt một chiếc lá lưỡi vàng bên trong miệng để đảm bảo rằng anh ta có thể nói chuyện ở thế giới bên kia, trong khi chiếc bùa hộ mệnh hai ngón tay đặt bên cạnh dương vật của anh ta được thêm vào để bảo vệ vết mổ ướp xác. Một Nút Isis kêu gọi IS, sức mạnh của nữ thần chữa bệnh và phép thuật, để bảo vệ cơ thể. Ngoài ra, một tấm bùa góc vuông được đưa vào để mang lại sự cân bằng và cân bằng, đồng thời đôi lông chim ưng và lông đà điểu thể hiện tính hai mặt trong đời sống vật chất và tinh thần của một người.

Xác ướp được đặt bên trong hai chiếc quan tài. Chiếc quan tài bên ngoài có dòng chữ Hy Lạp và bên trong là chiếc quách bằng gỗ. Anh ta cũng đeo một chiếc mặt nạ đầu mạ vàng, một tấm che ngực ở phía trước thân và một đôi dép. “Đôi dép có lẽ được dùng để giúp cậu bé bước ra khỏi quan tài. Theo nghi lễ của người Ai Cập cổ đại Cuốn sách về người chết, người chết phải đi đôi dép màu trắng để tỏ ra ngoan đạo và sạch sẽ trước khi đọc những câu thơ trong đó,” Saleem nói.

Xác ướp thiếu niên này được chôn cùng hàng chục bùa hộ mệnh bằng vàng
Xác ướp đã được mở kỹ thuật số trong bốn giai đoạn. TÍN DỤNG: SN Saleem, SA Seddik, M el-Halwagy.

Kết quả chụp CT cho thấy cậu bé không cắt bao quy đầu, cao khoảng 4 feet, nhưng không tiết lộ bất kỳ nguyên nhân cái chết nào được biết đến ngoài nguyên nhân tự nhiên. Nhóm nghiên cứu ước tính rằng anh ta khoảng 14 đến 15 tuổi do lượng xương hợp nhất và thiếu răng khôn. Miệng của anh ấy cũng không có bất kỳ bằng chứng nào về việc rụng răng, sâu răng hay bệnh nha chu.

[Related: Egypt is reclaiming its mummies and its past.]

Bề mặt bên ngoài của xác ướp cũng có những sợi dương xỉ tượng trưng đan xung quanh. “Người Ai Cập cổ đại bị mê hoặc bởi cây cỏ và hoa lá và tin rằng chúng sở hữu những tác dụng mang tính biểu tượng và linh thiêng. Những bó cây và hoa được đặt bên cạnh người quá cố vào thời điểm chôn cất: ví dụ như điều này được thực hiện với xác ướp của các vị vua Tân Vương quốc Ahmose, Amenhotep I và Ramesses Đại đế. Người chết cũng được cung cấp thực vật trong mỗi lần viếng thăm người chết trong các bữa tiệc,” Saleem nói.

Trái tim của anh, được cho là của một người trung tâm của trí thông minh và làvẫn còn nguyên vẹn, nhưng phần nội tạng còn lại đã bị cắt bỏ qua một vết mổ và não được lấy ra qua mũi và thay thế bằng nhựa cây.

Bên trong khoang ngực của xác ướp (chứa tim và phổi), các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một chiếc bùa hộ mệnh bằng vàng. bọ hung. Nhóm đã in 3D một phiên bản sao chép của tấm bùa hộ mệnh để trưng bày và nghiên cứu.

“Con bọ hung tim được nhắc đến trong chương 30 của Cuốn sách của người chết: ở thế giới bên kia, nó rất quan trọng trong quá trình phán xét người đã khuất và cân trái tim với chiếc lông vũ của nữ thần Maat. Con bọ hung tim đã bịt miệng trái tim vào Ngày phán xét, để không làm chứng chống lại người đã khuất. Nó được đặt bên trong khoang cơ thể trong quá trình ướp xác để thay thế cho trái tim nếu cơ thể bị tước mất cơ quan này,” Saleem nói.

Đội ngũ quản lý tại Bảo tàng Ai Cập từ đó đã chuyển xác ướp đến phòng triển lãm chính của họ với biệt danh “Cậu bé vàng”.

bài viết tương tự

Leave a Reply