Vắc-xin viêm cơ tim và COVID, giải thích

0
Vắc-xin viêm cơ tim và COVID, giải thích

Trong hai năm kể từ khi vắc xin COVID được cung cấp cho công chúng, chúng đã trở thành mục tiêu phổ biến của thông tin sai lệch. Các nhà hoạt động chống vắc-xin đã đưa ra một số tuyên bố hoang đường—vắc-xin thay đổi ADNgây vô sinh, và cấy ghép thiết bị từ tính để chính phủ theo dõi mọi hành động của bạn—không có bằng chứng khoa học đáng tin cậy. Nhưng họ đã đạt được một mục tiêu: Nhiều người Mỹ hơn bao giờ hết do dự về việc tiêm vắc-xin.

Vì vậy, bất cứ khi nào một người bị tác dụng phụ hiếm gặp từ vắc-xin COVID, tin tức sẽ lan truyền nhanh chóng. Ví dụ, bác sĩ phẫu thuật của Florida các chàng trai được khuyến nghị từ 18 đến 39 tuổi không nên tiêm vắc-xin mRNA, trích dẫn một phân tích trạng thái có vấn đề tuyên bố nguy cơ tử vong do tim tăng 84% sau khi chủng ngừa. Gần đây hơn, mọi người nhanh chóng đổ lỗi cho người chơi Buffalo Bills, Damar Hamlin, đột ngột ngừng tim vào đầu tháng 1 là do yêu cầu vắc-xin COVID bắt buộc của NFL. Tuy nhiên, các bác sĩ tim mạch cũng nhanh chóng bác bỏ quan điểm này bằng những giải thích y học thực tế hơn.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã điều tra nguy cơ viêm cơ tim kể từ khi bắt đầu đại dịch. Hàng nghìn nghiên cứu đã được công bố về COVID và một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa viêm cơ tim với cả vi rút và vắc xin. Dưới đây là những câu trả lời chúng tôi có cho đến nay.

Viêm cơ tim là gì?

Viêm cơ tim là bệnh gây viêm ở lớp giữa của cơ tim gọi là cơ tim. Tình trạng viêm ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cơ và hệ thống điện của tim, khiến tim đập không đều và cản trở việc bơm máu đến và đi khỏi cơ thể. Tình trạng viêm là kết quả của phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn phản ứng thái quá với nhiễm trùng mà nó hiện đang chiến đấu. Virus là nguyên nhân phổ biến của hầu hết các bệnh nhiễm trùng viêm cơ tim và là nguyên nhân gây ra 1,5 triệu trường hợp mỗi năm.

Phần lớn các trường hợp viêm cơ tim là nhẹ và tự giải quyết, nói Keren Hasbani, một bác sĩ tim mạch nhi khoa tại Hiệp hội Nhi khoa và Tim bẩm sinh Pediatrix của Texas. Hầu hết biến mất trong chưa đầy hai tuần không có biến chứng hoặc cần phải đến bệnh viện.

[Related: A good night’s sleep can boost cardiac health]

Viêm cơ tim kéo dài hơn hai tuần được coi là mãn tính và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Chứng viêm càng tồn tại lâu trong tim, cơ càng trở nên yếu đi. Các tổn thương liên tục đối với các tế bào tim có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn ở mô tim, điều này có thể khiến tình trạng bệnh quay trở lại và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. đột quỵ, đau tim, suy tim hoặc tử vong.

Viêm cơ tim có thể tấn công bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, tình trạng tim dường như xảy ra ở tỷ lệ ở nam thanh niên gấp đôi so với nữ.

Viêm cơ tim cảm thấy như thế nào?

Trong một số trường hợp viêm cơ tim, một người có thể trải qua cả ngày mà không biết rằng tim của họ đang bị viêm. Khi có các triệu chứng, chúng có thể bắt chước các triệu chứng của bệnh nhiễm vi-rút, bao gồm sốt, nôn mửa, đau đầu và đau họng.

Dấu hiệu phổ biến nhất của tình trạng này là khó chịu hoặc cảm giác thắt chặt ở vùng ngực. Hasbani cho biết cơn đau có thể xảy ra ở bất cứ đâu từ bên trái của bạn đến vùng xương ngực. Hasbani cho biết cơn đau ngực do viêm cơ tim thường được mô tả là cơn đau bắt nguồn từ một nơi sâu hơn bên trong cơ thể. “Mọi người thường nói rằng nó khác với bất kỳ loại đau ngực nào mà họ từng cảm thấy trước đây.”

Cơn đau do viêm cơ tim thường có cảm giác khác biệt với những cơn đau nhức ở ngực khác. Hình ảnh gửi tiền

Những người bị viêm cơ tim cũng có xu hướng mô tả tim đập nhanh hoặc bất thường vì tình trạng viêm ảnh hưởng đến cơ tim. hệ thống điện tim. Vì cơ quan không hoạt động hết công suất nên máu không được phân phối hợp lý đến các bộ phận khác của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như khó thở, đặc biệt là cơn đau ngực khiến bạn khó hít thở sâu. Việc thiếu oxy sau đó có thể thúc đẩy các cơn choáng váng và ngất xỉu. Các triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm sưng ở chân, mắt cá chân và bàn chân do thiếu phân phối máu.

Hasbani cho biết bệnh này cực kỳ hiếm gặp nhưng viêm cơ tim có thể đe dọa tính mạng khi tim suy yếu không thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Trong những trường hợp này, một người sẽ phải nhập viện và được cho dùng thuốc như adrenaline để giữ cho tim bơm máu. Các bác sĩ cũng có thể phải cung cấp một máy hỗ trợ sự sống để cung cấp oxy và bơm máu. Điều này cho phép tim được nghỉ ngơi và phục hồi sau tổn thương do viêm cơ tim gây ra.

Có mối liên hệ nào giữa viêm cơ tim và COVID không?

Nhiễm trùng COVID có thể gây ra các trường hợp viêm cơ tim nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng, nhưng sự chồng chéo vẫn còn ít. Bốn mươi trong số 1 triệu người được ước tính phát triển viêm cơ tim 28 ngày sau khi xét nghiệm dương tính. Nguy cơ viêm nhiễm gia tăng ở những người mắc bệnh COVID nặng phải nhập viện và những người mắc các bệnh nền như huyết áp cao và béo phì.

Một nghiên cứu năm 2021 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy nguy cơ viêm cơ tim cao gấp 16 lần ở những người chưa được tiêm phòng mắc COVID hơn những người chưa được tiêm phòng và chưa bao giờ mắc bệnh. Nó cũng phát hiện ra rằng nam giới và người lớn từ 50 tuổi trở lên dễ mắc bệnh này hơn. Trong số trẻ em dưới 16 tuổi chưa được tiêm phòng, nguy cơ viêm cơ tim ở những trẻ bị nhiễm COVID cao hơn 37 lần so với những trẻ cùng lứa tuổi khỏe mạnh.

[Related: What patients find at long COVID clinics: rejection, outdated therapies, and unanswered questions]

Hasbani cho biết lý do tại sao những người bị viêm cơ tim do nhiễm COVID có nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn là do cơ thể đã phải làm việc quá sức để đối phó với những thiệt hại lớn mà vi rút gây ra cho các cơ quan khác như phổi, thận và đường tiêu hóa. Chứng viêm trong tim có thể chiếm ưu thế so với tất cả các vấn đề cơ thể đang diễn ra khác và mất nhiều thời gian hơn để giải quyết. Ở trẻ em dưới 16 tuổi, CDC suy đoán rằng viêm cơ tim do COVID thực sự có thể là một dấu hiệu của hội chứng viêm đa hệ thốngđây là một tình trạng có khả năng gây tử vong liên quan đến vi-rút corona.

Vắc xin COVID có thể gây viêm cơ tim không?

Có, nhưng cơ hội là cực kỳ hiếm. Một nghiên cứu tháng 8 năm 2022 tại Anh tính tỷ lệ nhập viện và tử vong liên quan đến viêm cơ tim trong hơn 42 triệu người từ 13 tuổi trở lên. Các đối tượng bao gồm hai nhóm khác nhau: những người được tiêm chủng đầy đủ bằng vắc xin AstraZeneca, Moderna hoặc Pfizer-BioNTech và những người chưa được tiêm chủng nhưng có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy xác suất 0,007% – đó là 2.681 trong số 43 triệu người trưởng thành được tiêm chủng phải nhập viện hoặc tử vong do viêm cơ tim liên quan đến vắc xin. Chỉ 0,001 phần trăm xảy ra trong vòng 28 ngày kể từ khi tiêm vắc xin COVID hoặc vắc xin nhắc lại. Một nghiên cứu riêng từ tháng 10 năm 2022 ước tính rằng nguy cơ viêm cơ tim cao gấp bảy lần ở những người chưa được tiêm phòng so với những người đã được tiêm phòng.

Cho đến nay chỉ có vắc-xin mRNA có liên quan đến viêm cơ tim. Rủi ro dường như cao hơn ở những người tiêm liều Moderna thứ hai so với liều Pfizer-BioNTech, cho biết Jayne Morgan, bác sĩ tim mạch và giám đốc lâm sàng của lực lượng đặc nhiệm COVID tại Bệnh viện Piedmont ở Atlanta. Nghiên cứu quy mô lớn được thực hiện ở Anh năm ngoái cho thấy nhiều trường hợp viêm cơ tim chồng chéo hơn với liều Moderna thứ hai. Trong khi đó, một nghiên cứu khác vào năm 2022 đã đo lường cơ hội cao hơn từ hai đến ba lần phát triển viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin Moderna thứ haivới mối liên hệ mạnh nhất ở nam giới và những người trong độ tuổi từ 18 đến 39. Tuy nhiên, Morgan cảnh báo rằng tỷ lệ này là nhỏ so với tỷ lệ của nhóm dân số chưa được tiêm chủng COVID.

[Related: The truth about COVID, vaccines, ED, and infertility]

Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh thấp, nghiên cứu chỉ ra rằng những người đàn ông trẻ tuổi dưới 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim cao nhất, Morgan nói. Một nghiên cứu vào tháng 9 năm 2022 tại Israel báo cáo 28 trường hợp viêm cơ tim nhẹ sau khi tiêm nhắc lại Pfizer-BioNTech—trong số gần bốn triệu người trưởng thành. Kết quả cho thấy nam giới trong độ tuổi từ 16 đến 19 có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim cao nhất (tỷ lệ 1 trên 15.000), tiếp theo là nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 24. Tất cả các cá nhân đều hồi phục hoàn toàn sau khi trải qua trung bình 3,5 ngày trong bệnh viện.

Không có lời giải thích chính thức về lý do tại sao nam thanh niên có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim cao hơn. Một số nhà nghiên cứu COVID đã đưa ra giả thuyết rằng protein tăng đột biến SARS-CoV-2 mà vắc-xin mRNA được thiết kế từ có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức gây viêm trong tim. Điều đó không có nghĩa là vắc-xin gây ra nhiễm trùng, Hasbani cảnh báo: Thay vào đó, hệ thống miễn dịch đang phản ứng với vắc-xin theo cách cũng xảy ra để phản ứng với các tế bào tim trong cơ tim. Hiệu quả gần như luôn luôn là tạm thời.

Viêm cơ tim đã tồn tại trước khi có vắc-xin COVID

Hasbani cho biết bất kỳ phương pháp điều trị y tế nào, kể cả vắc-xin, đều có tác dụng phụ, kể cả những tác dụng phụ liên quan đến tim. Ví dụ, vắc-xin đậu mùa đã giúp loại bỏ bệnh đậu mùa trên toàn thế giới vào năm 1980, nhưng sau đó được phát hiện có một 10% nguy cơ viêm cơ tim nhẹ.

Hasbani giải thích: “Một lý do có thể khiến chúng tôi biết nhiều hơn về nguy cơ viêm cơ tim đối với vắc xin COVID là “chúng tôi chưa tiêm vắc xin cho một số lượng người nhanh chóng như vậy đối với một căn bệnh cụ thể và theo dõi sát sao một lượng lớn dân số như vậy”.

Với tất cả các dữ kiện, cả hai chuyên gia đều nhấn mạnh rằng nguy cơ viêm cơ tim nhỏ không lớn hơn các biến chứng nghiêm trọng mà bạn có thể mắc phải khi nhiễm SARS-CoV-2. Chẳng hạn, COVID kéo dài vẫn là một vấn đề đối với hàng triệu bệnh nhân và có liên quan đến nhiều hơn nữa các vấn đề về tim dai dẳng. Hasbani cho biết thêm: “Tiêm cho bạn và gia đình bạn một loại vắc-xin an toàn hơn nhiều so với việc bạn mạo hiểm với COVID.

Nếu vắc-xin gây ra chứng viêm tim ở một người nào đó, thì có rất ít khả năng tình trạng này sẽ gây ra suy tim. Một phân tích vào tháng 1 năm 2022 với hơn 17 triệu người chỉ tìm thấy 627 trường hợp (hoặc 0,0035 phần trăm) Viêm cơ tim liên quan đến vắc-xin COVID. Trong số đó, 626 cá nhân đã hồi phục hoàn toàn và một cá nhân đã chết. Để đưa điều đó vào quan điểm, các Viện Y tế Quốc gia trang web tuyên bố: “Khả năng bạn bị viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin COVID thấp hơn khả năng bị bị sét đánh trong suốt cuộc đời của bạn.”

bài viết tương tự

Leave a Reply