Ukraine có thể nhận xe tăng M1 Abrams và các loại thiết giáp khác

0
Ukraine có thể nhận xe tăng M1 Abrams và các loại thiết giáp khác

Vào ngày 19 tháng 1, Bộ Quốc phòng thông báo rằng họ sẽ gửi 90 Xe bọc thép chở quân Stryker (APC) với 20 xe lăn mìn tới Ukraine, như một phần của gói viện trợ trị giá 2,5 tỷ đô la. Strykers sẽ cùng với Xe chiến đấu bộ binh Bradley và một loạt trang thiết bị khác giúp tăng khả năng di chuyển bằng thiết giáp của Ukraine.

Thêm vào Strykers, Bradleys và các thiết bị khác hiện có khả năng rõ ràng là Hoa Kỳ có thể gửi xe tăng M1 Abrams tới Ukraine, vì cả hai CNNTạp chí Phố Wall đang báo cáo. Theo CNN, Mỹ “có thể đưa ra thông báo ngay trong tuần này” về những chiếc xe tăng đó. Trong khi đó, Đức là được cho là đang chuẩn bị công bố việc giao xe tăng Leopard 2 cũng vậy.

Tất cả các loại áo giáp di động này—Strykers, Bradleys, xe tăng, v.v.—phục vụ các vai trò khác nhau trên chiến trường. Để hiểu rõ hơn về hodgepodge này, cách dễ nhất là xem xét từng bộ phận cấu thành.

Một chiếc Stryker ở Ba Lan vào tháng 2 năm 2021. Quân đội Hoa Kỳ / Elizabeth O. Bryson

Những điều cần biết về Strykers, hoặc áo giáp để di chuyển

Stryker là phương tiện vận tải bọc thép tám bánh, được thiết kế để nằm giữa các phương tiện hạng nhẹ của Quân đội (như Humvees) và phương tiện vận tải hạng nặng hơn (như Bradleys). Nó được vận hành bởi một phi hành đoàn gồm hai người, có chỗ cho một đội bộ binh chín người đi phía sau. Mô hình cơ bản của Stryker được trang bị vũ khí nhẹ, chỉ với một khẩu súng máy để bắn và lựu đạn khói để che giấu chuyển động của xe. Có tám biến thể Stryker, bao gồm cả những biến thể được trang bị mọi thứ, từ tên lửa chống tăng đến các cảm biến bổ sung hoặc thậm chí là một khẩu pháo cối, được bắn qua các cửa nóc mở lật.

con lăn mỏ được đề cập trong bản phát hành cho phép Stryker kích nổ chất nổ, giống như mìn chống tăng, được kích hoạt bởi trọng lượng của các phương tiện hạng nặng. Những con lăn này, có thể được gắn ở phía trước xe, sẽ kích nổ mìn trước khi chúng ở bên dưới Stryker. Strykers, với tư cách là phương tiện có bánh xe, đặc biệt phụ thuộc vào đường sá, nơi rất dễ bị gài mìn. Sử dụng Stryker để khai thác mỏ để con đường trở thành một con đường rộng mở không chỉ cho Stryker mà còn cho toàn bộ cột bọc thép phía sau họ.

[Related: The Army’s new light tank can venture where its beefier cousins can’t]

Tại cuộc họp báo ngày 20/1, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói rằng mục tiêu của Hoa Kỳ “là cung cấp khả năng mà Ukraine cần để thành công trong thời gian tới. Và bạn đã nghe chúng tôi nói về hai tiểu đoàn xe chiến đấu bộ binh Bradley – nền tảng rất có năng lực, [as well as] ba tiểu đoàn, hoặc số lượng Stryker tương đương một lữ đoàn. Vì vậy, bạn thêm điều đó vào, đó là hai lữ đoàn sức mạnh chiến đấu mà Hoa Kỳ đang cung cấp, cùng với những người hỗ trợ và những thứ khác.”

Ở Hoa Kỳ, Đội chiến đấu Lữ đoàn là một đội gồm khoảng 5.000 binh sĩ và khoảng 300 phương tiện, thường là sự kết hợp giữa phương tiện vận tải và xe tăng, hoặc phương tiện có vũ khí hạng nặng. Cho đến nay, Mỹ đã hứa cung cấp cho Ukraine 109 chiếc Bradleys và 90 chiếc Strykers, tương đương 2/3 chặng đường tới một đội chiến đấu của lữ đoàn thiết giáp, không có xe tăng. Hoa Kỳ cũng đã cung cấp các phương tiện khác, chẳng hạn như 300 Xe chở quân bọc thép M113, một loại taxi chiến trường được trang bị vũ khí hạng nhẹ và được bảo vệ tốt hơn so với Stryker.

Những điều cần biết về xe tăng, hoặc áo giáp để chiến đấu

Để một đội quân tận dụng lợi thế của các phương tiện vận tải bọc thép, nó cần phải phá vỡ một tuyến phòng thủ. Đó là vai trò mà xe tăng được chế tạo, vì áo giáp hạng nặng được thiết kế để chiến đấu.

Xe tăng đang được lên ý tưởng và thực hiện hơn một thế kỷ. Những chiếc xe tăng đầu tiên được chế tạo để phá vỡ thế bế tắc dọc theo Mặt trận phía Tây của Châu Âu trong Thế chiến I, nơi chiến hào, súng máy, chất nổ và pháo binh khiến bất kỳ cuộc tấn công nào cũng trở nên kinh hoàng và đẫm máu. Xe tăng, như áo giáp di chuyển theo nghĩa đen, bảo vệ những người lính tiến lên phía sau chúng; với đại bác và súng máy, xe tăng có thể tàn phá quân phòng thủ. Trong khi xe tăng ra mắt trong Thế chiến thứ nhất, việc sử dụng chúng trong Thế chiến thứ hai sẽ thay đổi cục diện chiến tranh. Học thuyết xe tăng của Đức, được phát triển trong thời kỳ giữa hai cuộc chiến, đánh giá cao các đội hình bọc thép có thể xuyên thủng phòng tuyến của kẻ thù, khiến hệ thống phòng thủ trở nên vô dụng và bị đánh lạc hướng.

Ngày nay, xe tăng vẫn là một phần quan trọng trong nỗ lực quân sự, vì cả Ukraine và Nga đều sử dụng xe tăng do Liên Xô kế thừa để chống lại nhau. Xe tăng vẫn dễ bị tấn công trước vũ khí chống tăng chuyên dụng, như tên lửa Javelin, cũng như tấn công từ trên không, chẳng hạn như bằng máy bay hoặc trực thăng. Và xe tăng cũng dễ bị tấn công bởi các xe tăng khác. Nói cách khác, để ngăn chặn một cuộc tấn công của xe tăng cần có vũ khí chống tăng chuyên dụng, có thể bao gồm cả các xe tăng khác. Trong khi đó, vũ khí hữu ích trong việc ngăn chặn các phương tiện bọc thép khác, như lựu đạn phóng tên lửa hữu ích để chống lại Bradleys và Strykers, có nhiều hơn, nhưng sẽ gặp khó khăn khi chống lại áo giáp hạng nặng.

Những chiếc M1 Abrams hạng nặng và mạnh mẽ chạy bằng nhiên liệu phản lực, thứ mà hậu cần của Mỹ có thể cung cấp thường xuyên, nhưng có thể phức tạp hơn đối với một quân đội không có hệ thống tiếp tế mạnh mẽ như Hoa Kỳ. Trong khi đó, Leopard 2, do Đức sản xuất và xuất khẩu, là loại xe tăng chạy bằng động cơ diesel được quân đội nhiều nước NATO sử dụng. nên Ukraina nhận xe tăngchúng sẽ cho phép quân đội Ukraine tiến hành cuộc tấn công vũ trang kết hợp, với sự cơ động của xe tăng và thiết giáp vận chuyển làm thay đổi cục diện trận chiến.

Tóm lại, Stryker là một phương tiện di chuyển có thể bảo vệ hành khách khỏi hỏa lực súng máy. Bradley là vận tải bọc thép hạng nặng với một số vũ khí hữu ích để chống lại các phương tiện khác và một chiếc xe tăng như M1 Abrams được chế tạo để tiêu diệt các phương tiện hạng nặng khác, đồng thời được bảo vệ khỏi những phương tiện tương tự.

Cổ phần: Các cột bọc thép chọn chiến trường của họ

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, Hoa Kỳ và các nước khác đã tăng cường viện trợ cho quốc gia bị xâm lược đó. Khoản viện trợ này trong một số trường hợp được xây dựng dựa trên các chương trình đã có, sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014, cùng với việc Nga chiếm đóng Donbas từ năm 2014 đến nay. Nhưng trong khi cuộc chiến tranh Donbas kéo dài, nó được kiềm chế về mặt địa lý, trên một phần lãnh thổ của đất nước và liên quan đến các tuyến phòng thủ hơi tĩnh cho cả hai bên. Cuộc chiến hiện tại được phát động bằng một cuộc xâm lược ba mũi nhọn vào Ukraine, với việc Nga có lúc đe dọa thủ đô Kyiv của Ukraine, đô thị phía đông Kharkiv, và chiếm đóng thành phố Kherson, ở cửa sông Dnipro.

Ngày nay, phần lớn nỗ lực của Nga là nhằm chiếm thành phố Bakhmut của Ukraine, ở Donbass. Bản chất của cuộc chiến là hai bên có thể lao vào những cuộc chiến khốc liệt, khốc liệt để tranh giành các vị trí tĩnh, và sau đó thay đổi đáng kể dựa trên sự sụp đổ ở một nơi khác trên chiến tuyến. Khi Ukraine tiến hành một cuộc phản công vào mùa thu năm 2022, các lực lượng vũ trang của họ đã làm như vậy với các vũ khí mới như pháo phản lực HIMAR do Mỹ cung cấp, phá hủy nguồn cung cấp của Nga ở khoảng cách rất xa.

Với một đội quân vận tải bọc thép, giống như do Mỹ cung cấp, Ukraine sẽ có thể tận dụng bất kỳ lỗ hổng mới nào trong hệ thống phòng thủ của Nga, di chuyển phía sau các tuyến phòng thủ đã được thiết lập và có thể gây ra một sự thay đổi lớn trong cuộc chiến, giống như những gì đã xảy ra trong Chiến tranh thế giới thứ hai. mùa thu năm 2022.

bài viết tương tự

Leave a Reply