Trộm cắp ô tô đang được lan truyền trên TikTok và YouTube

1
Trộm cắp ô tô đang được lan truyền trên TikTok và YouTube

Sự gia tăng gần đây của các vụ trộm ô tô trên khắp Hoa Kỳ đã khiến mọi người bối rối. Chủ sở hữu của các mẫu xe Hyundai và Kia cụ thể đang được khuyến cáo phải hết sức thận trọng khi đỗ xe. Mặc dù những chiếc ô tô hiện đại được tích hợp các tính năng an toàn tiên tiến, nhưng một vụ đột nhập đơn giản để đột nhập vào một loạt ô tô đã khiến mạng xã hội điêu đứng. Các nền tảng xã hội, đặc biệt là YouTube và TikTok cho thấy rằng những kẻ bị cáo buộc tội phạm chỉ cần một cáp USB để ăn cắp ô tô.

Rõ ràng, một lỗ hổng kỹ thuật trên một số xe Hyundai và Kia cho phép bọn trộm tháo nắp cột lái và sau đó sử dụng cáp USB giống như chìa khóa để lái xe ô tô đi. Trong hầu hết các trường hợp, những chiếc xe bị đánh cắp bị bỏ lại trong thời gian ngắn và những tên trộm biến mất không dấu vết. Mục đích của việc đánh cắp những chiếc xe là để tham gia vào thử thách lan truyền; do đó, họ mang nó đi một cách bình thường và sau đó đâm hoặc thùng rác trước khi đổ nó đi một cách kín đáo. Tội phạm vị thành niên đã gia tăng kể từ khi xu hướng kỳ lạ này ra đời; việc giới trẻ bị lôi kéo để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp nhân danh vui chơi và trò chơi thực sự là điều kinh khủng.
Các mô hình KIA từ 2011 đến 2021 và các mô hình Hyundai từ 2015 đến 2021 đã được nhắm mục tiêu cho đến nay. Hyundai hoặc KIA của bạn ngày càng dễ bị trộm nếu nó được sản xuất trong những năm nói trên và không có nút bấm để khởi động. Nếu bạn đang tự hỏi tại sao những mô hình cụ thể này lại gặp rủi ro, thì câu trả lời là chúng thiếu bộ cố định, một cơ chế chống trộm do nhà máy cài đặt. Bộ cố định trong hầu hết các xe ô tô hiện đại sử dụng một chip phát đáp để xác minh chìa khóa đối với ECU (Bộ điều khiển động cơ). Tóm lại, hậu quả là rõ ràng không có một.

Tình hình tồi tệ hơn bất kỳ vụ trộm xe thông thường nào vì điều này đã phát triển thành một xu hướng truyền thông xã hội ngày càng tăng. Một băng nhóm có tên ‘KIA Boyz’ đang đánh cắp ô tô và tải video lên TikTok và YouTube. Họ gọi đó là “Kia Challenge” và khuyến khích nhiều người làm điều tương tự, và rõ ràng là tầm ảnh hưởng của họ đang mở rộng nhanh chóng. Vụ trộm lớn bắt đầu ở Milwaukee vào năm 2021, nhưng hiện nó đang diễn ra ở nhiều bang trên khắp đất nước. Gần đây, một số thanh thiếu niên bị buộc tội trộm xe lớn ở Jacksonville đã thừa nhận đã phạm tội sau khi được truyền cảm hứng bởi trào lưu ‘KIA Boyz’ trên mạng xã hội.
Về mặt sáng sủa, Hyundai và KIA đã lưu ý vấn đề này và sửa đổi tất cả các loại xe mới được phát hành vào năm 2022. Các mẫu xe mới hơn loại trừ lỗi khiến kẻ gian dễ dàng bỏ qua việc đánh lửa. Thật không may, điều này không hữu ích cho chủ sở hữu của các mô hình xe hơi cũ do các tập đoàn này sản xuất. Cảnh sát ở các bang khác nhau đã xử lý những vụ trộm siêu vi này xác nhận rằng phần lớn thủ phạm ở độ tuổi từ 14 đến 17. Người ta cũng phát hiện ra rằng hầu hết các mô hình p được đề cập đều bị đánh cắp một cách tiện lợi vì chúng được mở khóa và không được giám sát.

Do đó, bất kỳ ai lái một trong những chiếc xe KIA hoặc Hyundai dễ bị tấn công phải khóa đúng cách mọi lối ra vào xe của họ trước khi để xe vào chỗ đỗ. Ngoài ra, nên cài đặt khóa tay lái để tránh cho những kẻ ăn cắp vặt không thể di chuyển xe. Những tên trộm tiềm năng sẽ tự động quay đi sau khi chúng nhận thấy rằng tay lái đã bị kẹt tại chỗ.

Tiểu sử tác giả

John Adams là một blogger về luật pháp và lối sống, người tập trung vào sức khỏe / thể dục, hack cuộc sống, luật thương tích cá nhân và cải thiện nhà. Ông khuyến khích độc giả đấu tranh cho quyền lợi của họ và vượt qua những trở ngại đang kìm hãm họ. Ông tin rằng mỗi người có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mình bằng cách suy nghĩ tích cực và đưa ra những lựa chọn tốt hơn.

bài viết tương tự

Leave a Reply