Trang web dành cho máy tính để bàn của Wikipedia đang có giao diện mới

0
Trang web dành cho máy tính để bàn của Wikipedia đang có giao diện mới

Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, Wikipedia được nhận được một cuộc đại tu thiết kế. Các thay đổi sẽ được triển khai cho phiên bản máy tính để bàn của trang web bắt đầu từ tuần này, giúp mang lại trải nghiệm đọc rõ ràng hơn, dễ dàng hơn. Để tự mình xem chúng, Wikipedia khuyên bạn nên đi đến đến trang Galaxy trên máy tính xách tay.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2001, Wikipedia—bách khoa toàn thư mở trên internet—đã phát triển thành một trong những các trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Phiên bản tiếng Anh đã kết thúc 115 tỷ lượt xem trang vào năm ngoái và được duy trì bởi khoảng 40.000 biên tập viên đang hoạt động. Vào những năm 2000, Wikipedia và sứ mệnh dân chủ hóa việc tiếp cận tri thức thường xuyên bị chỉ trích vì không thực tế. Các sinh viên đã được cảnh báo không được dựa vào trang web như một nguồn cho các bài tiểu luận hoặc bài tập chính thức do tính không chính xác của nó—và nó đã được thậm chí là một trò đùa trên Văn phòng. Ôi mọi thứ đã thay đổi như thế nào.

Bây giờ, Wikipedia thường được coi là một bản tóm tắt đáng tin cậy – nếu đôi khi không hoàn hảo – về những khối kiến ​​thức khổng lồ của con người. một nghiên cứu nhận thấy nó chính xác hơn 99,5% đối với thông tin dược lý khi so sánh với sách giáo khoa cấp đại học.

Tuy nhiên, những điểm không hoàn hảo đó có thể gây cười. Có lẽ nổi tiếng nhất, vào năm 2020 một người dùng Reddit gần như phát hiện ra một nửa số mục Wikipedia tiếng Scots đã được viết bởi một thiếu niên người Mỹ thậm chí không nói được ngôn ngữ này. Anh ấy chỉ thỉnh thoảng thay thế các từ tiếng Scots, thường xuyên bị viết sai chính tả, thành các câu tiếng Anh. Chỉ cần xem định nghĩa sau về làng: “Veelage là một cộng đồng hoặc khu định cư tập trung của con người, lớn hơn một ngôi làng nhưng nhỏ hơn một ngôi làng, với dân số khoảng vài trăm tae vài nghìn cát (đôi khi hàng chục nghìn cát).”

Mặc dù thỉnh thoảng có trò lừa bịp, Wikipedia vẫn nói chung khá chống lại các chiến dịch thông tin sai lệch —ngay cả khi ảnh chụp màn hình của các chỉnh sửa gây tranh cãi hoặc khôi phục đôi khi lan truyền trên mạng xã hội. Nó thậm chí còn được sử dụng bằng Facebook YouTube đến chống lại thuyết âm mưu và cung cấp thêm thông tin. (Meta, chủ sở hữu của Facebook, thực sự cũng đang trong giai đoạn đầu thử nghiệm công cụ kiểm tra thông tin Wikipedia dựa trên AI).

[Related: Meta thinks its new AI tool can make Wikipedia more accurate]

Nhưng ngay cả khi nội dung của Wikipedia được cập nhật, hình thức của nó vẫn chưa được cập nhật. Nó có giao diện và bố cục gần như giống nhau kể từ năm 2003, mặc dù các bản cập nhật vào năm 2005 và 2011 đã ngăn nó trông giống Geocities và giữ cho nó có thể đọc được khi màn hình lớn hơn và có độ phân giải cao hơn. Các chỉnh sửa mới nhất không lớn và chắc chắn không thay đổi giao diện tổng thể “chữ đen và xanh trên nền trắng” của trang web mà mọi người đều biết và chấp nhận, nhưng chúng sẽ làm cho nó dễ sử dụng hơn.

Cũng như nói chung bao gồm một thiết kế tối giản, hiện đại hơn một chút, có hai tính năng lớn cần lưu ý. Đầu tiên là thanh bên mục lục mới. Giờ đây, khi bạn cuộn qua một bài viết, thanh bên sẽ tiếp tục hiển thị các tiêu đề phụ khác nhau của bài viết để bạn có thể dễ dàng chuyển đến các phần có liên quan nhất. Nếu bạn không thích nó, bạn có thể chỉ cần nhấp vào Ẩn giấu để thoát khỏi nó. Thanh bên ban đầu với các liên kết đến các trang khác nhau trên Wikipedia hiện có thể truy cập được từ thực đơn bánh mì kẹp thịt ở trên cùng bên trái.

Thay đổi lớn thứ hai là trình đơn thả xuống ngôn ngữ mới cùng dòng với tiêu đề bài viết. Nó cho phép bạn nhanh chóng xem một bài báo bằng bất kỳ ngôn ngữ nào khác mà bài viết có sẵn.

Ngoài những thay đổi này, Wikipedia nói rằng nó đang thay đổi kích thước phông chữ mặc định và đặt độ dài dòng tối đa để làm cho các bài báo dài dễ đọc hơn—đặc biệt là trên màn hình lớn hơn. Wikipedia cũng tuyên bố rằng nó đã cải thiện trải nghiệm tìm kiếm, “hiện tận dụng hình ảnh và mô tả” để giúp bạn dễ dàng tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm. Người dùng đã đăng nhập vào tài khoản của họ sẽ có một thanh tiêu đề nằm ở đầu màn hình khi họ cuộn.

Mặc dù tổng số thay đổi có thể nhỏ, nhưng nhìn chung, chúng tạo nên một Wikipedia trông đẹp hơn mà vẫn duy trì đặc điểm của trang web—dù tốt hơn hay xấu hơn. Với tốc độ hiện tại, chúng tôi có thể mong đợi trang web dành cho thiết bị di động sẽ được cập nhật vào năm 2033.

bài viết tương tự

Leave a Reply