Tinh tinh và con người đều có thể liều lĩnh

0
Tinh tinh và con người đều có thể liều lĩnh

Thanh thiếu niên của con người không được biết đến chính xác với sự kiềm chế của họ. Một vùng não phát triển chưa hoàn chỉnh được gọi là vỏ não trước trán trong não thất (vmPFC), hoạt động hơi giống như một điểm dừng đỗ xe, có thể khiến thanh thiếu niên có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi nguy hiểm bao gồm lái xe liều lĩnh, lạm dụng chất kích thích và hành vi tình dục mạo hiểm. Hóa ra, điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với những con tinh tinh vị thành niên, ngoại trừ những hành vi liều lĩnh đối với chúng có vẻ giống sự hung hăng gia tăng hơn.

Một nghiên cứu được công bố ngày 23 tháng 1 bởi Tạp chí Tâm lý học Thực nghiệm: Đại cương từ Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ phát hiện ra rằng trong khi tinh tinh và thanh thiếu niên chia sẻ những hành vi chấp nhận rủi ro này, thì những con tinh tinh có thể ít bốc đồng hơn.

[Related: Squirrels gamble too—but with their genes.]

Đồng tác giả Alexandra Rosati, phó giáo sư tâm lý học và nhân chủng học tại Đại học Michigan, cho biết: “Tinh tinh vị thành niên theo một nghĩa nào đó đang phải đối mặt với cơn bão tâm lý giống như con người ở tuổi thiếu niên. trong một tuyên bố. “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng một số đặc điểm chính của tâm lý con người ở tuổi vị thành niên cũng được nhìn thấy ở những họ hàng linh trưởng gần nhất của chúng ta.”

Tinh tinh có thể sống đến 50 tuổi và tuổi vị thành niên của chúng diễn ra từ khoảng 8 đến 15 tuổi. Tinh tinh cho thấy sự thay đổi nhanh chóng về mức độ hormone trong thời niên thiếu, hình thành mối liên kết mới với đồng loại, thể hiện sự gia tăng tính hung hăng và cạnh tranh để giành địa vị xã hội giống như chúng. các đối tác của con người.

Trong nghiên cứu, nhóm các nhà nghiên cứu đã thực hiện hai thử nghiệm sử dụng phần thưởng thức ăn trên 40 con tinh tinh sinh ra trong tự nhiên tại Khu bảo tồn tinh tinh Tchimpouga ở Cộng hòa Congo ở Trung Phi. Nó bao gồm 21 nam và 19 nữ từ 6 đến 25 tuổi và độ tuổi trung bình là 15.

Trong thử nghiệm đầu tiên, những con tinh tinh trưởng thành và vị thành niên thực hiện một nhiệm vụ đánh bạc và có thể chọn giữa hai thùng chứa. Một trong những thùng chứa luôn có đậu phộng, thứ mà tinh tinh hơi thích. Người kia có món ăn vặt không thích (một lát dưa chuột) hoặc món ưa thích của họ, một lát chuối. Họ có sự lựa chọn giữa chơi an toàn và nhận được một số loại đậu phộng ngon, hoặc có cơ hội nhận được quả chuối thèm muốn với rủi ro nhận được một quả dưa chuột xui xẻo.

Nhóm nghiên cứu đã ghi lại những con tinh tinh’ phát âm và các phản ứng cảm xúc, bao gồm rên rỉ, la hét, thút thít, đập bàn hoặc tự gãi. Để theo dõi mức độ hormone, họ cũng thu thập các mẫu nước bọt.

Những con tinh tinh vị thành niên lựa chọn rủi ro thường xuyên hơn những con trưởng thành, nhưng cả hai đều thể hiện phản ứng tiêu cực nếu chúng lấy dưa chuột.

Bài kiểm tra số hai được mô phỏng theo bài kiểm tra nổi tiếng Thí nghiệm kẹo dẻo Stanford được thực hiện trên trẻ em để kiểm tra sự hài lòng bị trì hoãn. Những con tinh tinh có thể lấy ngay một lát chuối hoặc đợi trong 60 giây để nhận được ba lát chuối ngon lành.

[Related: Eurasian jays show masterful intelligence in human psychology test.]

Cả tinh tinh trưởng thành và vị thành niên đều chọn cách trì hoãn sự hài lòng với tốc độ tương tự nhau. Trong tình huống này, thanh thiếu niên loài người có xu hướng bốc đồng hơn người lớn và có nhiều khả năng sẽ chọn sự hài lòng ngay lập tức.

“Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng tinh tinh khá kiên nhẫn so với các loài động vật khác và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy khả năng trì hoãn sự hài lòng của chúng đã trưởng thành từ khi còn khá nhỏ, không giống như ở người,” Rosati nói.

Điều đã tạo ra sự khác biệt giữa những con tinh tinh vị thành niên với những con trưởng thành là chúng nổi cơn thịnh nộ nhiều hơn trong thời gian trì hoãn so với những con trưởng thành.

Theo Rosati, hành vi chấp nhận rủi ro ở cả người vị thành niên và tinh tinh dường như đã ăn sâu về mặt sinh học, nhưng cũng có thể có sự gia tăng nhất định trong hành vi bốc đồng có thể là do con người nhiều hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu trong tương lai có thể xem xét sự khác biệt trong các hành vi bốc đồng ở tinh tinh đực và cái.

“Chúng tôi hiện đang xem xét sự phát triển của một số khả năng nhận thức khác ở tinh tinh, bao gồm khả năng tự điều chỉnh và sự xuất hiện của các kỹ năng xã hội giúp tinh tinh hình thành và duy trì các mối quan hệ,” Rosati nói. PopSci trong một email.

bài viết tương tự

Leave a Reply