Tại sao nhiều lời hứa nhựa chỉ là rửa sạch

0
Tại sao nhiều lời hứa nhựa chỉ là rửa sạch

Tại thời điểm này, không thể phủ nhận rằng ô nhiễm nhựa đang phổ biến. Nó xuất hiện trong góc xa xôi của trái đấtcác chuỗi thức ănvà ngay cả cơ thể con người. Để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường, ô nhiễm nhựa toàn cầu phải được giải quyết.

Với tăng cộng đồng về biến đổi khí hậu, các công ty có thể phải đối mặt với những kỳ vọng cao hơn về trách nhiệm của công ty, đặc biệt là những đã biết gây ra những tác động môi trường đáng kể.

Trong một thời gian gần đây Một trái đất nghiên cứu, các tác giả đã xem xét các cam kết của các công ty lớn nhất thế giới từ năm 2015 đến năm 2020 để giảm ô nhiễm nhựa. Dựa trên nghiên cứu, khoảng 72% các công ty lớn nhất thế giới đã đưa ra một số hình thức cam kết giảm ô nhiễm nhựa, từ một dòng văn bản đến nhiều trang cam kết.

Mặc dù một số công ty đã thực hiện cam kết trong những năm gần đây để giảm dấu chân nhựa của họ, công việc không kết thúc ở đó—cần phải phân tích mức độ hiệu quả của họ trong việc giảm ô nhiễm nhựa.

Cam kết của doanh nghiệp có tác động hạn chế đối với ô nhiễm nhựa toàn cầu

Không có hình phạt nào cho việc không thực hiện cam kết không ràng buộc, đặc biệt khi nó đến từ chính công ty. Shelie Miller, giáo sư về các hệ thống bền vững tại Đại học Michigan, cho biết điều quan trọng là xác thực xem các công ty có đang làm những gì họ thực sự hứa sẽ làm hay không.

Các cam kết của công ty thường xuyên liên quan đến các chiến lược giảm thiểu chất thải, như tăng hàm lượng tái chế hoặc có thể tái chế trong bao bì và thúc đẩy các nỗ lực liên quan đến tái chế, đáng chú ý là ít chú ý đến cách giảm sản xuất nhựa nguyên chất. Ví dụ, Nestlé Waters North America—hiện được gọi là BlueTriton Brands—đã đặt mục tiêu vào năm 2008 là gấp đôi tỷ lệ tái chế nhựa PET, loại nhựa dùng làm chai nước, lên 60%. Tuy nhiên, Hiệp hội Quốc gia về Tài nguyên Container PET (NAPCOR) báo cáo vào năm 2018 rằng tỷ lệ tái chế trung bình của chai PET không thay đổi nhiều trong thập kỷ qua.

Dựa trên các xu hướng hiện tại, các nỗ lực cải thiện quản lý chất thải có thể được lu mờ bởi việc sản xuất và tiêu thụ nhựa nguyên chất. Sản xuất nhựa nguyên sinh hàng năm được ước tính là tăng lên lên 1,1 tỷ tấn vào năm 2050. Vào thời điểm đó, hóa dầu được sử dụng để sản xuất polyme nhựa nguyên chất có thể chiếm rất nhiều gần một nửa về sự tăng trưởng nhu cầu dầu, vượt qua xe tải, hàng không và vận chuyển.

Zoie Diana, ứng cử viên tiến sĩ tại Khoa Khoa học và Bảo tồn Biển tại Đại học Duke và là tác giả của nghiên cứu gần đây cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng hạn chế cho thấy rằng các cam kết của công ty đang thực sự làm giảm lượng ô nhiễm nhựa toàn cầu. Một trái đất nghiên cứu. “Thật không may, chúng tôi đã tìm thấy các báo cáo về các công ty làm nhẹ nhựa.”

Trọng lượng nhẹ là một phương pháp mà các công ty giảm nhẹ khối lượng nhựa trong bao bì của họ, chẳng hạn như làm chai PET mỏng hơn hoặc nắp chai ngắn hơn, điều mà bạn có thể đã nhận thấy trong cửa hàng tạp hóa địa phương của mình. Diana cho biết: Mặc dù các công ty sản xuất các sản phẩm nhựa nhẹ hơn và nhỏ hơn là điều tốt, nhưng nếu họ tái đầu tư tiền tiết kiệm của mình vào các thị trường liên quan đến các sản phẩm nhựa mới, họ có thể chỉ tăng tổng khối lượng nhựa được sản xuất.

Các công ty thường cố gắng tăng doanh số bán hàng của họ, vì vậy ngay cả khi sử dụng ít nhựa hơn trên mỗi bao bì, số lượng đơn vị bao bì có thể sẽ tăng lên. Ví dụ, các sản phẩm như dầu gội đầu hoặc cà phê thường được bán trong các gói hoặc gói nhỏ, sử dụng thêm vật liệu đóng gói so với kích thước sản phẩm lớn hơn. Ngoài ra, việc giảm trọng lượng của bao bì nhựa không làm cho sản phẩm ít có khả năng trở thành rác hơn.

[Related: A close look at the Great Pacific Garbage Patch reveals a common culprit.]

Đôi khi, người tiêu dùng bị đánh lừa bởi những sản phẩm không xanh như vẻ ngoài của chúng. Nhựa sinh học, được sản xuất toàn bộ hoặc một phần từ các nguồn sinh khối tái tạo, là được xem xét thay thế thân thiện với môi trường hơn cho nhựa làm từ dầu mỏ. Tuy nhiên, họ vẫn có thể Góp phần đối với ô nhiễm nhựa, sự nóng lên toàn cầu và sử dụng đất vì không phải tất cả các loại nhựa sinh học đều giống nhau và chúng không phải lúc nào cũng có thể phân hủy sinh học.

Trong khi một số loại nhựa sinh học như nhựa có nguồn gốc từ bột ngô phân hủy trong đất, thì những loại khác chỉ phá vỡ ở nhiệt độ cao hoặc sau khi được xử lý ở bãi chôn lấp trong những điều kiện rất cụ thể. Ngay cả nhựa sinh học phân hủy sinh học vẫn có thể kết thúc ở các bãi chôn lấp và sản xuất khí metan khi chúng phân hủy. Nhựa sinh học làm từ cây trồng cũng sử dụng hết đất có thể được sử dụng để trồng lương thực. Điều quan trọng cần nhớ là nhựa sinh học vẫn chỉ là nhựa, ngay cả khi chúng được làm từ một loại vật liệu khác.

Các sản phẩm nước đóng hộp, thường mời chào như một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho nước đóng chai do bao bì các tông làm từ giấy, cũng có vẻ tốt hơn cho môi trường so với thực tế. Trên thực tế, các thùng giấy không được làm hoàn toàn từ giấy vì chúng yêu cầu màng nhựa và nhôm để chống thấm nước cho giấy và niêm phong nội dung. Hơn nữa, chúng không nhất thiết phải dễ tái chế hơn. Chỉ 60 phần trăm hộ gia đình trong cả nước được tiếp cận với việc tái chế thùng carton, trong khi 87 phần trăm dân số Hoa Kỳ được tiếp cận với bộ sưu tập chai PET của thành phố.

Các công ty phải giảm sản xuất nhựa và tiêu thụ tổng thể

Mặc dù tái chế là một bước quan trọng nhằm giảm ô nhiễm nhựa, nhưng nó không hiệu quả lắm. Một 2017 tiến bộ khoa học nghiên cứu báo cáo rằng chỉ có chín phần trăm nhựa từng được tạo ra đã được tái chế. Ngoài 12% nhựa đã bị đốt, điều này có nghĩa là tất cả nhựa được sản xuất vẫn còn ở các bãi chôn lấp hoặc môi trường tự nhiên, tiếp tục gây ô nhiễm hành tinh. Ngay cả khi các nỗ lực tái chế được cải thiện, chúng cũng khó có thể theo kịp tốc độ tiêu thụ nhựa ngày càng tăng.

“Chúng tôi nghi ngờ rằng, tốt nhất, sự nhấn mạnh vào tái chế được tìm thấy trong nghiên cứu này phản ánh những nỗ lực của ngành nhằm nâng cao tỷ lệ tái chế toàn cầu và tệ nhất là phản ánh những nỗ lực của ngành nhằm chuyển trách nhiệm sang người tiêu dùng, tẩy rửa xanh và tiềm năng áp dụng luật pháp nhằm giảm ô nhiễm nhựa,” Diana nói.

Một số công ty gần đây đã khám phá những cách sáng tạo để giảm thiểu việc sử dụng nhựa của họ. Năm 2018, hãng bia Carlsberg giới thiệu Snap Pack của nó để cắt giảm đáng kể rác thải nhựa. Thay vào đó, họ đã loại bỏ các vòng nhựa bằng cách dán một hộp sáu lon bia lại với nhau bằng keo. Khi tất cả các loại bia bốn, sáu và tám lon của họ trên toàn cầu đã được chuyển đổi để sử dụng cải tiến này, nó sẽ tiết kiệm khoảng 1323 tấn nhựa hàng năm, tương đương với khoảng 60 triệu túi nhựa. Trong khi đó, Walmart Canada đã loại bỏ bọc nhựa của bó chuối hữu cơ và ớt đơn vào năm 2019, ngăn chặn gần 94.000 kg của rác thải nhựa.

Các cam kết như giảm nhẹ và tái chế nhiều hơn chỉ chuyển sự chú ý khỏi các biện pháp phòng ngừa làm giảm sản xuất nhựa nguyên chất. Diana cho biết cần phải ngừng khai thác sản xuất nhựa không cần thiết, nhưng chỉ có 3% trong số 300 công ty hàng đầu trong danh sách Fortune Global 500 nhắm mục tiêu rõ ràng đến nhựa nguyên chất hoặc nhựa mới sản xuất. Unilever có một hiện tại lời hứa giảm một nửa lượng nhựa nguyên chất mà họ sử dụng trong bao bì vào năm 2025.

Miller cho biết: “Nhiều công ty tập trung vào việc làm cho bao bì dễ tái chế hơn hoặc tăng hàm lượng tái chế trong các sản phẩm của họ. “Mặc dù những nỗ lực này là một sự cải thiện so với hiện trạng, nhưng chúng không loại bỏ hoàn toàn các tác động môi trường của nhựa.”

[Related: Dozens of companies with ‘net-zero’ goals just got called out for greenwashing.]

Theo PepsiCo, 87 phần trăm bao bì của nó có thể tái chế, có thể phân hủy hoặc có thể phân hủy sinh học. Tập đoàn thực phẩm, đồ ăn nhẹ và đồ uống đa quốc gia hy vọng sẽ đạt 100% vào năm 2025. Tuy nhiên, Miller lưu ý rằng việc cải thiện khả năng tái chế của bao bì không nhất thiết đảm bảo rằng nó sẽ thực sự được tái chế trong thực tế. Hơn nữa, một loại nhựa có thể tái chế thoát ra khỏi dòng chất thải và thải ra môi trường có thể gây ra nhiều thiệt hại về mặt sinh thái như loại không thể tái chế, cô ấy nói thêm.

Tác động môi trường của ô nhiễm nhựa chỉ có thể được giải quyết một phần thông qua các nỗ lực cải tiến bao bì và tái chế vì nhựa không chỉ gây hại khi chúng bị loại bỏ. Bắt đầu từ quá trình sản xuất, họ đã đóng góp lượng khí thải phát sinh từ quá trình khai thác khí tự nhiên và sản xuất nhựa. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, việc khai thác và sản xuất nhiên liệu hóa thạch liên quan đến sản xuất nhựa đã đóng góp ít nhất 9,5 đến 10,5 triệu tấn CO2 tương đương trở lại vào năm 2015. Do đó, giảm sản xuất và tiêu thụ nhựa vẫn là một phần quan trọng trong việc giải quyết ô nhiễm nhựa.

Miller cho biết: “Chúng tôi có xu hướng tập trung vào các tác động có thể nhìn thấy như phát sinh chất thải rắn, nhưng cũng có những tác động môi trường ở thượng nguồn mà chúng tôi thường không nhìn thấy được. “Cách tốt nhất để giảm tác động môi trường của nhựa là giảm tiêu thụ tổng thể. Giảm lượng đồ đạc mà chúng ta tiêu thụ là chìa khóa để giảm tác động đến môi trường, chứ không chỉ giúp tái chế dễ dàng hơn.”

bài viết tương tự

Leave a Reply