Sự sống sót của cây ký sinh này có thể phụ thuộc vào một con thỏ quý hiếm

0
Sự sống sót của cây ký sinh này có thể phụ thuộc vào một con thỏ quý hiếm

Trên một chuỗi đảo nhỏ ngoài khơi Nhật Bản, các nhà sinh vật học địa phương đã tìm thấy một vết cắn kỳ dị trên Balanophora yuwanensis cây. Họ đoán rằng dấu răng có thể thuộc về thỏ Amami, một sinh vật sống về đêm hoang dã và có bộ lông sẫm màu được đặt tên theo quần đảo Amami. Con thỏ tiến hóa riêng biệt trên quần đảo, khiến nó khác biệt về mặt di truyền với các loài khác ở Nhật Bản. Vì vậy, nhóm đã thiết lập các camera kích hoạt hồng ngoại gần B. yuwanensis, một loài thực vật không quang hợp và dành 52 ngày để xem loài động vật nào ăn nó.

Những nghi ngờ của họ là chính xác: Trong số tất cả các loài động vật trong rừng, thỏ Amami ăn trái cây trồng trên B. yuwanensis trồng nhiều nhất. Các quan sát của nhóm sau đó đã được xác nhận khi họ nghiên cứu phân của thỏ. Các giấy từ Đại học Kobe được đăng trên tạp chí sinh thái học vào thứ Hai. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng con thỏ có thể rất quan trọng đối với sự sống còn của cây. Sau khi thỏ Amami ăn trái cây, nó nhả hạt ra, phân tán chúng khắp các khu rừng thường xanh cận nhiệt đới của hòn đảo.

Phát tán hạt giống nhờ động vật đặc biệt quan trọng đối với B. yuwanensis cây. Kenji Suetsugu, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư tại Đại học Kobe, giải thích: Mặc dù hạt của cây nhỏ nhưng chúng khó có thể bị gió phát tán vì cây mọc dưới tán rừng có thể cản gió mạnh.

Mỗi khối tròn của Balanophora yuwanensis trông giống như một quả duy nhất, tuy nhiên, chúng bao gồm vài nghìn quả, mỗi quả có kích thước khoảng 0,3 mm. Các cụm bao gồm nhiều nốt sần màu đỏ không phải là quả mà là những chiếc lá đã biến đổi che giấu quả thật bên dưới. Yohei Tashiro

Vai trò tò mò của thỏ Amami trong sự lây lan của thực vật được kết hợp bởi thực tế là B. yuwanensis không phải là cây bình thường. Nó không có rễ cũng không có lá, và với màu nâu đỏ sẫm, nó giống quả dâu tây hơn so với mầm lá truyền thống. Nó không thể quang hợp và kết quả là nó hoạt động như một loài ký sinh, bám vào rễ của các cây khác để thu thập chất dinh dưỡng. Và nó không tạo ra quả nhiều thịt, mà có màu sắc tươi sáng, kết cấu mọng nước và mùi khác biệt thu hút các loài động vật phát tán hạt đang tìm kiếm thức ăn vặt. Thay vào đó, cây ký sinh tạo ra quả khô—nhưng thỏ Amami vẫn ăn nó. Và sau khi ăn no những quả này, thỏ đào hang dưới lòng đất nơi nó đại tiện, điều này có thể giúp đặt hạt gần rễ của cây ký chủ tương thích để B. yuwanensis.

Những phát hiện mới nhất cũng minh họa mối quan hệ phức tạp giữa động vật và các dịch vụ mà chúng cung cấp cho môi trường của chúng. “Những con thỏ có khả năng cung cấp một liên kết quan trọng giữa [B. yuwanensis] và các máy chủ của nó,” Suetsugu đã viết trong một cuộc phỏng vấn qua email tới Khoa học Phổ Thông. “Những quan sát lịch sử tự nhiên như vậy giúp nâng cao đáng kể sự hiểu biết của chúng ta về các hệ sinh thái.”

Evan Frickemột nhà sinh thái học của Đại học Maryland, người nghiên cứu phát tán hạt giống, nói thêm rằng nghiên cứu nêu bật vai trò đôi khi bất ngờ của các loài trong việc duy trì mạng lưới sự sống. “Theo tôi, ngày càng có nhiều loài thực vật phụ thuộc vào động vật để phát tán hạt giống hơn so với suy nghĩ trước đây, ngay cả khi chúng không có cấu trúc vật lý như bột giấy để thu hút động vật ăn trái cây hoặc móc để dính vào lông động vật. ” Fricke đã viết trong một tuyên bố với PopSci.

Cảnh quay hồng ngoại của nhóm nghiên cứu về một con thỏ Amami ngấu nghiến ăn một loại cây không quang hợp. Tín dụng: Suetsugu Kenji

Suetsugu cho biết người dân địa phương đã cố gắng bảo vệ loài thỏ Amami, loài vật mà nhiều người coi là biểu tượng văn hóa của quần đảo. Trong những năm gần đây, thỏ cũng đã được sử dụng để quảng bá du lịch. Nhưng sự phá hủy môi trường sống ngày càng tăng trên Quần đảo Amami đã khiến cả hai thỏ amamiB. yuwanensis thực vật có nguy cơ tuyệt chủng, Suetsugu nói. Chính phủ đã thực hiện một số nỗ lực để bảo vệ loài này khỏi nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm săn bắt những kẻ săn mồi của thỏ, cầy mangut và mèo rừng. mang lại một số kết quả khả quan.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa khám phá ra tất cả các lợi ích mà các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng có thể cung cấp cho hệ sinh thái của chúng, Suetsugu nói. Quy mô quần thể giảm dần hoặc sự tuyệt chủng của chúng có thể tác động đáng kể đến cách thức hoạt động của các hệ sinh thái.

Suetsugu viết: “Nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng chưa được nghiên cứu rộng rãi và tầm quan trọng sinh thái đầy đủ của chúng có thể chưa được biết đến. “Ví dụ, các loài có nguy cơ tuyệt chủng có thể đóng vai trò quan trọng như thụ phấn, phát tán hạt giống, động vật ăn thịt hoặc con mồi. Chúng cũng có thể giúp duy trì sự cân bằng của một hệ sinh thái bằng cách kiểm soát quần thể của các loài khác.”

[Related: The curious case of an endangered wildcat and a disappearing fruit tree]

Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu vai trò của các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trong hệ sinh thái của chúng, bao gồm cả việc phát tán hạt giống, giải thích Therese Lampertymột nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Washington, trong một tuyên bố với PopSci. Cô ấy nói, nghiên cứu nêu chi tiết một ví dụ hấp dẫn về việc theo đuổi một quan sát thực địa tinh tế để tạo ra một phát hiện mới lạ.

Lamperty viết: “Bởi vì nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng có chung những đặc điểm như kích thước cơ thể lớn, chúng có xu hướng trở thành loài thực hiện những vai trò độc nhất hoặc tương đối có tác động trong hệ sinh thái của chúng”. “Nhưng vì dữ liệu hiện có còn hạn chế nên chúng tôi không thể nói điều này một cách chắc chắn và cần có nhiều nghiên cứu hơn.”

Suetsugu nói rằng các chức năng chưa biết của các loài có nguy cơ tuyệt chủng nên được xem xét khi chính phủ đưa ra các chính sách bảo tồn. Ông nói: Hiểu được vai trò của các loài có nguy cơ tuyệt chủng có thể giúp các nhà quản lý bảo tồn bảo vệ và khôi phục môi trường sống hiệu quả hơn, kiểm soát các loài xâm lấn và giảm thiểu các mối đe dọa khác.

Suetsugu nói: “Việc bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng không chỉ giúp bảo tồn đa dạng sinh học mà còn có thể mang lại những lợi ích quan trọng cho sức khỏe con người.

bài viết tương tự

Leave a Reply