Robot yếu ớt này được bơm để di chuyển xung quanh

0
Robot yếu ớt này được bơm để di chuyển xung quanh

Khi nghĩ về rô-bốt, chúng ta thường nghĩ đến các bánh răng cồng kềnh, các bộ phận cơ khí và chuyển động giật cục. Nhưng một thế hệ robot mới đã tìm cách phá vỡ khuôn mẫu đó.

Kể từ khi nhà viết kịch người Séc Karel Čapek lần đầu tiên đặt ra thuật ngữ “rô-bốt” vào năm 1920, những cỗ máy này đã phát triển thành nhiều dạng và kích cỡ. Rô-bốt giờ đây có thể cứng, mềm, lớn, siêu nhỏ, không có cơ thể hoặc giống người, với các khớp được điều khiển bởi một loạt các động cơ độc đáo như từ trường, không khí hoặc ánh sáng.

Một rô-bốt mềm sáu chân mới của một nhóm kỹ sư tại Đại học Cornell đã tự chuyển động quay, sử dụng động cơ chạy bằng chất lỏng để đạt được các chuyển động phức tạp. Kết quả: Một cỗ máy giống bọ có thể đứng tự do, mang theo một chiếc ba lô với bộ điều khiển Arbotix-M chạy bằng pin và hai ống bơm tiêm ở trên. Các ống tiêm bơm chất lỏng vào và ra khỏi các chi của robot khi nó di chuyển dọc theo bề mặt với tốc độ 0,05 chiều dài cơ thể mỗi giây. Thiết kế của robot đã được mô tả chi tiết trong một bài báo đăng trên tạp chí Hệ thống thông minh tiên tiến tuần trước.

Đại học Cornell

Robot được sinh ra từ Cornell Phòng thí nghiệm trí tuệ hiện thân tập thể, đang khám phá những cách mà rô-bốt có thể suy nghĩ và thu thập thông tin về môi trường với các bộ phận khác trên cơ thể chúng bên ngoài “bộ não” trung tâm, giống như một con bạch tuộc. Khi làm điều này, robot sẽ dựa vào phiên bản phản xạ của nó, thay vì tính toán nặng nề, để tính toán những việc cần làm tiếp theo.

[Related: This magnetic robot arm was inspired by octopus tentacles]

Để chế tạo robot, nhóm đã tạo ra sáu chiếc chân bằng silicon rỗng. Bên trong các chân là các ống thổi chứa đầy chất lỏng (hình bên trong đàn accordion) và các ống thông nhau được bố trí thành một hệ thống khép kín. Các ống làm thay đổi độ nhớt của chất lỏng chảy trong hệ thống, làm biến dạng hình dạng của các chân; hình học của cấu trúc ống thổi cho phép chất lỏng từ ống tiêm di chuyển vào và ra theo những cách cụ thể để điều chỉnh vị trí và áp suất bên trong mỗi chân, khiến chúng duỗi thẳng ra hoặc xẹp xuống ở trạng thái nghỉ. Việc phối hợp các tổ hợp áp suất và vị trí khác nhau, xen kẽ nhau sẽ tạo ra một chương trình tuần hoàn làm cho chân và rô-bốt di chuyển.

Theo một thông cáo báo chíYoav Matia, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Cornell và là tác giả của nghiên cứu, “đã phát triển một mô hình mô tả đầy đủ có thể dự đoán các chuyển động có thể có của bộ truyền động và dự đoán các áp suất đầu vào, hình học và cấu hình ống và hộp khác nhau đạt được chúng như thế nào–tất cả chỉ với một đầu vào chất lỏng.

Do tính linh hoạt của các khớp cao su này, robot cũng có thể chuyển đổi dáng đi hoặc kiểu đi bộ, tùy thuộc vào cảnh quan hoặc tính chất của các chướng ngại vật mà nó đi qua. Các nhà nghiên cứu nói rằng công nghệ đằng sau những động cơ dựa trên chất lỏng và các chi nhanh nhẹn này có thể được áp dụng cho một loạt các ứng dụng khác, chẳng hạn như máy in 3D và cánh tay rô-bốt.

bài viết tương tự

Leave a Reply