Ra mắt không gian vào năm 2023: SpaceX, Boeing, v.v.

2
Ra mắt không gian vào năm 2023: SpaceX, Boeing, v.v.

Vài năm qua là thời kỳ bùng nổ các vụ phóng vào không gian: Cuối năm 2021 chứng kiến ​​sự xuất hiện được chờ đợi từ lâu của Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) và vào năm 2022, NASA cuối cùng đã phóng tên lửa Mặt trăng Hệ thống Phóng Không gian khổng lồ mới của mình. Năm nay sẽ tiếp tục xu hướng đó, khi một số tàu khoa học và thương mại phóng to thế giới của chúng ta lên quỹ đạo và hơn thế nữa.

Các chuyến bay lịch sử của năm nay bao gồm các sứ mệnh tới Sao Mộc và vành đai tiểu hành tinh, cuộc đổ bộ lên mặt trăng bằng robot và chuyến bay đầu tiên của tàu vũ trụ mới đưa các phi hành gia đến và đi từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cũ kỹ. Dưới đây là một số sự ra mắt lớn đáng mong đợi vào năm 2023.

Tiểu hành tinh và mặt trăng băng giá

Cả NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đều có những kế hoạch lớn để nghiên cứu các thiên thể ngoài quỹ đạo của Sao Hỏa bắt đầu vào năm 2023.

JUpiter ICy moons Explorer của ESA, hoặc nhiệm vụ JUICE, sẽ nghiên cứu các mặt trăng Galilê băng giá của Sao Mộc, Europa, Callisto và Ganymede. Trong số ba mặt trăng, Europa cho đến nay đã thu hút được nhiều sự quan tâm của khoa học do đại dương nước lỏng toàn cầu bên dưới lớp vỏ băng giá của mặt trăng, một môi trường có thể chứa sự sống ngoài hành tinh. Nhưng bằng chứng hiện nay cho thấy Callisto và Ganymede cũng có thể chứa các đại dương nước lỏng dưới bề mặt. JUICE, dự kiến ​​phóng trên đỉnh một tên lửa Ariane 5 từ Guiana thuộc Pháp vào khoảng tháng 4 và sẽ đến Sao Mộc vào năm 2031, sẽ bay qua ba mặt trăng để so sánh ba thế giới băng giá.

[Related: Jupiter’s moons are about to get JUICE’d for signs of life]

Tàu vũ trụ JUICE sẽ đi vào quỹ đạo quanh Ganymede vào năm 2034, lần đầu tiên tàu vũ trụ bay quanh một mặt trăng không phải là Trái đất, nơi nó sẽ dành khoảng một năm để nghiên cứu vệ tinh chi tiết hơn. Ganymede, ngoài đại dương tiềm năng dưới bề mặt và khả năng sinh sống tiềm năng, là mặt trăng duy nhất trong hệ mặt trời có từ trường riêng. JUICE sẽ nghiên cứu cách trường này tương tác với trường thậm chí còn lớn hơn của Sao Mộc.

của NASA Nhiệm vụ tâm linhtrong khi đó, sẽ khởi hành không sớm hơn ngày 10 tháng 10 trong sứ mệnh gặp tiểu hành tinh cùng tên với nó, khi nó đến vành đai giữa Sao Hỏa và Sao Mộc vào tháng 8 năm 2029. Nhiệm vụ Psyche ban đầu được lên kế hoạch phóng vào tháng 8 năm 2022, nhưng đã bị trì hoãn do các vấn đề phát triển phần mềm quan trọng trong sứ mệnh tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA.

Tiểu hành tinh 16 Psyche là một tảng đá vũ trụ chủ yếu bằng kim loại mà các nhà khoa học tin rằng có thể là lõi lộ ra của một tiền hành tinh hình thành trong hệ mặt trời sơ khai. Nếu lý thuyết đó thành công, tàu vũ trụ Psyche cuối cùng có thể di chuyển hàng triệu dặm để giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về lõi sắt của Trái đất nằm sâu dưới chân họ.

Ấn Độ trở lại mặt trăng

Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ, ISRO, sẽ quay trở lại mặt trăng với nhiệm vụ Chandrayaan-3, dự kiến ​​​​ra mắt vào mùa hè. Nhiệm vụ Chandrayaan-2 của cơ quan vũ trụ đã mang một tàu quỹ đạo và tàu đổ bộ lên mặt trăng vào năm 2019, nhưng một trục trặc phần mềm đã khiến tàu đổ bộ gặp sự cố trên bề mặt mặt trăng. Nhiệm vụ Chandrayaan-3 đang từ bỏ quỹ đạo để ủng hộ một thiết kế lại tàu đổ bộ và rover dành cho Nam Cực mặt trăng. Mang theo máy đo địa chấn và máy quang phổ, giữa các nhạc cụ kháctàu đổ bộ và xe tự hành sẽ nghiên cứu thành phần hóa học và địa chất của vùng cực.

[Related: 10 incredible lunar missions that paved the way for Artemis]

Săn tìm vật chất tối

Các nhà vật lý thiên văn tin rằng vật chất tối và năng lượng tối định hình cấu trúc của toàn bộ vũ trụ—và thúc đẩy quá trình giãn nở ngày càng nhanh của vũ trụ chúng ta. Nhưng các chuyên gia không hiểu nhiều về những hiện tượng bí ẩn này. của ESA kính viễn vọng không gian Eucliddự kiến ​​ra mắt vào khoảng năm 2023, sẽ đo lường tác động của các thế lực đen tối này đối với vũ trụ theo thời gian để thử và phân biệt các đặc tính của chúng.

Sau khi phóng, Euclid sẽ di chuyển đến cùng địa điểm hoạt động với JWST, đi vào quỹ đạo quanh Điểm Lagrangian 2, cách Trái đất khoảng 1 triệu dặm. Từ đó, Euclid sẽ sử dụng chiếc gương có đường kính gần 4 foot, hệ thống hình ảnh ánh sáng khả kiến ​​và máy quang phổ cận hồng ngoại để khảo sát một phần ba bầu trời ở khoảng cách khoảng 15 tỷ năm ánh sáng. Điều đó sẽ đưa ra một cái nhìn về quá khứ khoảng 10 tỷ năm. Bằng cách nghiên cứu cách thức các thiên hà và cụm thiên hà thay đổi qua các niên đại và trên phần lớn bầu trời, các nhà khoa học Euclid hy vọng nắm bắt được cách vật chất tối và năng lượng tối hình thành nên sự hình thành thiên hà và sự tiến hóa của toàn vũ trụ.

Boeing đuổi kịp SpaceX

Boeing cuối cùng sẽ khởi động chuyến bay thử nghiệm có người lái của tàu vũ trụ Starliner vào khoảng tháng 4 năm 2023. Boeing đã phát triển Starliner, một khoang chứa tối đa bảy người, như một đối thủ cạnh tranh với tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon. Giống như Dragon, Starliner sẽ vận chuyển các phi hành gia và hàng hóa đến và đi từ ISS như một phần của Chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA.

[Related: ISS astronauts are building objects that couldn’t exist on Earth]

Nhưng trong khi phi hành đoàn Dragon bắt đầu đưa các phi hành gia lên ISS vào tháng 11 năm 2020, Starliner đã gặp phải nhiều sự cố gây chậm trễ, bắt đầu bằng một trục trặc phần mềm khiến tàu vũ trụ không thể gặp ISS trong chuyến bay thử nghiệm không người lái vào tháng 12 năm 2020. tuy nhiên, nó đã hoàn thành lần thử thứ hai tại một điểm hẹn không có người lái với ISS vào tháng 5 năm 2022, mở đường cho chuyến bay thử nghiệm có người lái sắp tới.

Nếu mọi việc suôn sẻ, NASA sẽ tích hợp các chuyến bay Starliner cùng với các lần phóng phi hành đoàn Dragon trong chương trình Phi hành đoàn thương mại, cung cấp cho cơ quan vũ trụ một số dự phòng trong trường hợp xảy ra sự cố với một trong hai loại tàu vũ trụ.

Doanh nghiệp (tư nhân)

Khi NASA ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Boeing, SpaceX và các nhà thầu khác cho các chuyến bay tới ISS, các nhà khai thác không gian tư nhân có kế hoạch lớn của riêng họ cho năm 2023.

Axiom Space có kế hoạch gửi một phi hành đoàn gồm các công dân tư nhân đến nghỉ hai tuần trên ISS vào mùa hè, sau sứ mệnh đầu tiên của công ty vào tháng 4 năm 2022 khi bốn phi hành gia tư nhân đã dành hơn hai tuần trên trạm vũ trụ. Axiom Space có kế hoạch xây dựng một môi trường sống mới—đầu tiên được kết nối với ISS, sau đó được tách ra để tạo ra một trạm vũ trụ bay tự do khi NASA cho ISS nghỉ hưu vào năm 2031.

[Related: SpaceX’s all-civilian moon trip has a crew]

Jared Isaacman, tỷ phú đã tài trợ cho chuyến bay vào quỹ đạo hoàn toàn riêng tư đầu tiên vào tháng 9 năm 2021 với Nhiệm vụ truyền cảm hứng 4cũng sẽ quay trở lại vào năm 2023. bình minh bắc cực sứ mệnh dự kiến ​​​​khởi động không sớm hơn tháng 3 và một lần nữa sẽ chứng kiến ​​​​Isaacman bay trên tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon được thuê riêng cùng với ba thành viên phi hành đoàn. Không giống như Cảm hứng 4, ít nhất hai trong số phi hành đoàn Polaris Dawn có kế hoạch thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian của phi hành gia tư nhân lần đầu tiên bên ngoài tàu vũ trụ.

Trong khi đó, Blue Origin do Jeff Bezos thành lập sẽ cố gắng phóng chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tên lửa quỹ đạo, được gọi là New Glenn, vào khoảng năm 2023. Trong khi công ty đã đưa những người nổi tiếng như Bezos và William Shatner đến rìa vũ trụ trên tàu tên lửa New Shepard dưới quỹ đạo của nó, công ty vẫn chưa thực hiện một chuyến bay vào quỹ đạo. Năm nay, nó nhắm mục tiêu cao hơn.

bài viết tương tự

Leave a Reply