Ô tô thông minh sẽ không tồn tại mãi mãi

1
Ô tô thông minh sẽ không tồn tại mãi mãi

Bài viết này ban đầu được giới thiệu trên Ổ đĩa.

Bạn đã nghe những câu chuyện: Chiếc Volvo ba triệu dặm của Irv Gordon; Rachel Veitch đã thay dầu trong Sao chổi Thủy ngân của mình sau mỗi 3.000 dặm Stôince 1964; một người đàn ông 102 tuổi đã lái chiếc cùng một chiếc xe trong 82 năm. Trong thế giới xe hơi, chúng ta nghĩ về những chủ nhân hiếm hoi này như những anh hùng đạo đức. Dù lý do của họ là gì – tình cảm? Yankee tiết kiệm? Ám ảnh cưỡng bách? —Họ đã hy sinh tính mới của cái mới để có một mối quan hệ lâu bền. Họ đã thắng một cuộc thi marathon mà hầu hết chúng ta không thèm chạy.

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về những người sở hữu ô tô đường dài khi chúng ta chạy đua theo hướng phát triển công nghệ sẽ làm thay đổi phong tục sở hữu ô tô hơn một thế kỷ. Thay vì duy trì những chiếc xe của họ một cách đáng yêu trong nhiều thập kỷ, Rachel Veitchs và Irv Gordons của tương lai không xa — nếu có vẫn còn tồn tại — sẽ bị buộc phải đổi chúng vì những lý do mà những người mua xe hơi giống như khoa học viễn tưởng. quá khứ.

Về bản chất, sẽ không có ý nghĩa gì khi hình thành mối quan hệ với một chiếc xe không thực sự là của bạn và chạy trên phần mềm do người khác điều khiển.

Chúng tôi đã thấy điều này sắp xảy ra. Trong hơn bốn thập kỷ, những chiếc ô tô hiện đại – cả động cơ đốt trong và chạy điện – đã phát triển từ những con thú cơ học thuần túy thành mạng lưới tính toán trên bánh xe. Đó chỉ là vòng mở màn. Mới, kiến trúc phần cứng linh hoạt được phát triển trước công nghệ xe tự hành, cùng với hệ sinh thái phần mềm được xây dựng dựa trên kết nối nhanh, sẽ tạo sức mạnh cho giai đoạn tiếp theo của ngành công nghiệp ô tô: chuyển đổi từ doanh nghiệp sản xuất lợi nhuận thấp sang lợi nhuận cao doanh nghiệp phần mềm.

Động lực của các nhà sản xuất ô tô để làm điều đó xuất hiện hàng ngày trên NASDAQ. Giá trị vốn hóa thị trường của Tesla, ở mức khoảng 1 nghìn tỷ USD, hiện tổng cộng nhiều hơn bảy hoặc tám nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới cộng lại. Người dẫn đầu về công nghệ Apple có thể vẫn (ngay cả sau rất nhiều thất bại) cải tiến một nỗ lực sản xuấtvà có thể không có đối tác sản xuất ô tô truyền thống. Đằng sau mỗi nhà sản xuất không thể tự tái tạo là có khả năng mở rộng cao, công nghệ tiên tiến và đột phá — trong khi vẫn duy trì sự phức tạp, được quy định và đặt cược cao “Địa ngục”Công việc chế tạo ô tô — sẽ là một giám đốc điều hành trên đường trượt. Họ, và quan trọng hơn, là các cổ đông của họ, đều muốn loại định giá cao ngất trời mà Tesla có.

Đây là những gì bạn sẽ gọi là một megatrend. Trong những năm gần đây, cổ phiếu của Apple đã tăng vọt khi doanh thu định kỳ tăng từ 0 đến 1/4 thu nhập và công ty có kế hoạch tích hợp dịch vụ đăng ký rộng rãi hơn vào danh mục phần cứng của mình. Trong ngành công nghiệp ô tô, sự thay đổi tương tự từ việc phụ thuộc vào doanh số bán xe một lần sang thu nhập sau bán hàng nhất quán, có thể dự đoán được kéo dài trong tương lai sẽ trùng với sự ra đời của “phần mềm xác định ô tô. ”

Giống như điện thoại thông minh, bảng điều khiển trò chơi và thiết bị thông minh, ô tô đang trở thành nền tảng cho phần mềm và máy thu thập dữ liệu người dùng có giá trị, cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô một đường dẫn kỹ thuật số cho khách hàng của họ và cho phép họ khai thác tiền mặt sau khi mua. Gần đây, Honda vạch ra chiến lược doanh thu định kỳ của nó như một sự chuyển đổi dựa trên công nghệ của hoạt động kinh doanh của mình. “Honda sẽ cố gắng chuyển đổi danh mục kinh doanh của mình,” một thông cáo báo chí viết, “bằng cách chuyển trọng tâm từ kinh doanh bán phần cứng (sản phẩm) không định kỳ sang kinh doanh định kỳ, trong đó Honda tiếp tục cung cấp các dịch vụ và giá trị khác nhau cho khách hàng sau khi bán hết Sản phẩm của Honda kết hợp giữa phần cứng và phần mềm. ”

“(Nó) tương tự như cách bạn có thể nghĩ về iPhone hoặc điện thoại Android của mình,” Alan Wexler, Phó chủ tịch cấp cao về đổi mới và tăng trưởng của General Motors nói với những người tham dự của một hội nghị nhà đầu tư xe điện vào năm ngoáitheo báo cáo của Detroit Free Press“Chúng tôi đang làm việc để tạo ra trải nghiệm và dịch vụ, tận dụng dữ liệu trên các phương tiện và xa hơn các phương tiện.”

Wexler đã đề cập cụ thể đến xe điện, nhưng các phương tiện đốt trong sắp ra mắt sẽ được kích hoạt tương tự. Trong một môi trường nơi một chiếc xe chỉ là một nút khác trong Internet vạn vật (IoT), quyền sở hữu lâu dài đối với một chiếc xe hơi có thể bị rườm rà (hoặc thậm chí là vi phạm hợp đồng), tùy thuộc vào cách thức phát triển của công nghệ. Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng sử dụng một chiếc iPhone 5 mà bạn đã mua vào năm 2014 mà không có các bản sửa lỗi và bản vá bảo mật của Apple, những thứ mà hãng đã ngừng cung cấp vào năm 2017. Bây giờ, thay vì một chiếc điện thoại, hãy tưởng tượng một chiếc SUV yêu quý (mà bạn đã đặt một cái tên) đột ngột bị trượt vào tình trạng không tuân thủ.

Ngày nay, có hai ngã ba trong câu chuyện tuổi thọ quyền sở hữu xe hơi. Một là Quyền sửa chữa chuyển động, tạo ra những chủ sở hữu xe hơi tháo vát (và rộng hơn là tất cả các loại sản phẩm tiêu dùng) chống lại các công ty sử dụng phần mềm để ngăn chặn các hệ thống ngày càng phức tạp khỏi các thợ máy độc lập và thợ mày mò tự làm. Đây là một cuộc tranh luận triết học cũng như pháp lý, với các quyền sở hữu vật chất chống lại các quyền hạn chế được cấp thông qua giấy phép sở hữu trí tuệ (tức là phần mềm). Mặc dù đội ngũ tự lực đã thắng vòng này, ngành công nghiệp vẫn chưa kết thúc với họ. Áp lực đối với các nhà sản xuất ô tô trong việc kiểm soát mọi khía cạnh của một môi trường hoạt động mới, tập trung vào phần mềm sẽ rất đáng kể.

Ngã ba khác liên quan đến các loại xe tồn tại lâu hơn các công nghệ cho phép các tính năng của chúng. Điều đó bao gồm sự lỗi thời của kỹ thuật số nói chung và gần đây nhất là sự kết thúc của mạng di động 3G. Hàng trăm nghìn chủ sở hữu ô tô hiện đang học một bài học khó về những giới hạn của giấy phép người dùng cuối, vì một số tính năng mà họ đã trả phí bảo hiểm biến mất, theo nghĩa đen, thành không khí, và các nhà sản xuất ô tô không có nghĩa vụ phải thay thế chúng bằng hiện vật.

Không giống như hầu hết các hàng hóa, nơi ký tên trên đường chấm “cạn kiệtQuyền của người bán trong khi trao chúng cho người mua, quyền sử dụng phần mềm được cấp cho khách hàng bằng giấy phép. Tài liệu dài đó bằng bản in nhỏ, mà chúng tôi cuộn qua và nhấn vào nút “Tôi đồng ý”, giải thích chính xác cách thức, vị trí và thời điểm khách hàng có thể sử dụng một phần mềm. Với Trường hợp 3G làm ví dụ — nêu bật tầm quan trọng của việc đọc tài liệu điều khoản sử dụng cẩn thận — ô tô đang gia nhập hàng ngũ thiết bị mà quyền sở hữu không đảm bảo quyền sử dụng vĩnh viễn tất cả các tính năng.

Nền tảng của chiến lược mới, ưu tiên phần mềm của các nhà sản xuất ô tô là biến các tính năng thành nâng cấp phần mềmbán chúng riêng lẻ hoặc trong các gói và cài đặt chúng không dây bằng các bản cập nhật qua mạng (OTA). GM đã giới thiệu các bản cập nhật phần mềm OTA thông qua dịch vụ viễn thông OnStar của mình vào năm 2009 và đang nỗ lực mở rộng các dịch vụ của mình xung quanh một cơ sở hạ tầng phần cứng mới. Vào năm 2012, Tesla đã giới thiệu tích hợp OTA mở rộng vẫn là trung tâm cho chức năng của xe điện, bao gồm Tự lái hoàn toàn (FSD) phần mềm. Kể từ đó, nhiều nhà sản xuất ô tô đã tung ra các chức năng OTA: BMW cập nhật không dây hệ thống iDrive của mình, Volkswagen cũng vậy với phạm vi ID của EVs. Ford gần đây đã công bố mục tiêu sản xuất 33 triệu xe với khả năng OTA vào năm 2028, mang đến cho họ một thị trường rộng lớn có thể địa chỉ cho các sản phẩm kỹ thuật số.

Theo McKinsey and Company, 95% ô tô bán ra vào năm 2030 sẽ có khả năng OTA. Khi bề mặt của các phương tiện được kết nối này phát triển và khi người tiêu dùng thích nghi với kinh tế học phương tiện kết nối, thị trường sẽ phát triển nhanh chóng, với nhiều ứng dụng và dịch vụ trực tuyến hơn và nhiều tính năng của ô tô được kích hoạt (hoặc tắt) bởi OTA. Mặc dù, theo quan điểm pháp lýcác tòa án có thể sẽ không cho phép các nhà sản xuất để tắt các chức năng cần thiết ảnh hưởng đến hoạt động dự kiến ​​của ô tô — bạn biết đấy, như một chiếc xe hơi—Mọi thứ khác có thể là trò chơi công bằng cho việc cấp phép trả tiền khi mua: ứng dụng thông tin giải trí, các tùy chọn tiện nghi như vô-lăng có sưởi hoặc thậm chí có thể là các tính năng xác định tính năng động của một mẫu xe, như thông số mã lực và mô-men xoắn của một chiếc sedan thể thao hoặc cài đặt hệ thống treo .

Khi thị trường phát triển và các sáng kiến ​​nền tảng phần mềm tăng tốc, các kế hoạch sở hữu mới, ngắn hạn hoặc linh hoạt nhấn mạnh doanh thu ổn định, có thể dự đoán được sau khi mua sẽ tăng lên. Các nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu thử nghiệm việc tách quyền sở hữu khỏi việc sử dụng. Các dịch vụ đăng ký ô tô thách thức quyền sở hữu truyền thống có thể có bắt đầu thất bại trong đại dịch, nhưng câu chuyện của họ vẫn chưa kết thúc. Gọi nó là mô hình Netflix cho các tính năng xe hơi; ngay cả khi công ty đó đạt được một cú hích tốc độ của riêng mình, phép ẩn dụ vẫn hoạt động. Tại sao khách hàng phải trả tiền một lần cho một tính năng trên ô tô khi họ ngày càng quen với việc đăng ký các thứ và thay vào đó, bạn có thể nhận được nguồn doanh thu định kỳ từ chúng?

Những người đam mê sở hữu những chiếc xe cổ – hiện đại trong 20 năm qua đã quen với việc chiến đấu với lỗi thời: mua máy tính xách tay cũ và phần mềm chẩn đoán đã bẻ khóa trên eBay, xem YouTube để biết các bài học về cách thay thế tụ điện kém và tân trang lại các chip mô-đun đã xuống cấp. Liệu những chủ nhân của tương lai có động lực để làm điều tương tự với những chiếc xe được kết nối, phụ thuộc nhiều vào phần mềm không? Liệu ô tô có trở nên đồng đều hơn khi các nhà sản xuất ô tô tìm kiếm lợi thế về quy mô, hay thậm chí để hoàn toàn việc sản xuất cho Magnas và Foxconns của thế giới? Sẽ mô hình mới của sản xuất nổi lên? Ít nhất, cũng như với các thiết bị, những gì sắp tới sẽ tách biệt các tin tặc khỏi phần còn lại của chúng ta.

Câu hỏi duy nhất còn lại là người tiêu dùng sẽ đi được bao xa đi để duy trì trải nghiệm sở hữu và lái xe truyền thốnghọ sẽ hy sinh những gì để giữ nó và khi nào sẽ là thời điểm bắt đầu việc áp dụng đăng ký rộng rãi, chia sẻ xe hơiquyền sở hữu theo tỷ lệ, tính di động được chia sẻ hoặc các mô hình trả tiền để lái xe khác?

Tuy nhiên, điều đó xảy ra, có thể trả nhiều đô la nhất cho một món đồ cổ điển, Porsche 911 làm mát bằng gió hoặc Chevrolet những năm 1980 Bán tải C-10, hoặc gắn bó với Corvair đó trong một hoặc hai thập kỷ nữa không phải là ý tưởng tồi tệ nhất. Nó có thể chỉ là chiến lược kiểm chứng tương lai cuối cùng.

bài viết tương tự

Leave a Reply