Một vụ tràn dầu ở Qatar có thể làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu

0
Một vụ tràn dầu ở Qatar có thể làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu

Đó là một vài năm khá biến động đối với thị trường năng lượng thế giới. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA)nền kinh tế phục hồi nhanh chóng sau các đợt phong tỏa do COVID-19 và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã gây ra mức tăng đột biến kỷ lục trong giá khí tự nhiên và giá dầu đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 vào năm ngoái.

Ba địa điểm ở Qatar là nơi có hơn 20 phần trăm xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu. Nhưng những địa điểm này nên được giám sát đặc biệt chặt chẽ, bởi vì nếu xảy ra sự cố tràn dầu, một cuộc khủng hoảng năng lượng thậm chí còn nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra, theo một nghiên cứu mới.

[Related: Yemen’s defunct oil tanker could set off a public health crisis.]

Nghiên cứu được công bố vào ngày 12 tháng 1 bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế trong tạp chí Thiên nhiên bền vững xác định chính xác vị trí của “khu vực dễ bị tổn thương cao” ở bán đảo nơi một vụ tràn dầu có thể đóng cửa các cơ sở xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng và các nhà máy khử muối trên bờ biển trong vài ngày.

Để xác định các khu vực ngoài khơi của Bán đảo Qatar dễ bị tổn thương, nhóm đã sử dụng mô hình số tiên tiến để tổng hợp dữ liệu được đo trong 5 năm qua về vận chuyển dữ liệu hàng hải, lưu thông trong khí quyển, dòng hải lưu, sóng và dữ liệu bản đồ địa hình đáy biển.

Họ phát hiện ra rằng việc ngừng hoạt động do sự cố tràn dầu ở khu vực dễ bị tổn thương nhất gần như chắc chắn sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng khí đốt toàn cầu. Việc ngừng hoạt động do tràn dầu cũng sẽ gây ra tình trạng thiếu nước đáng kể cho một trong những Các quốc gia có nguy cơ khan hiếm nước cao nhất thế giới. Qatar đã sử dụng phương pháp khử muối để cân bằng nguồn cung cấp nước ngầm hạn chế cho dân số ngày càng tăngnhưng quá trình tiêu thụ một lượng năng lượng khổng lồ.

Cận cảnh cơ sở hạ tầng khử muối và xuất khẩu khí tự nhiên lỏng ở Qatar. TÍN DỤNG: Thomas Anselain, Essam Heggy, Thomas Dobbelaere, & Emmanuel Hanert

Theo nhóm, nhận thức về những lỗ hổng này là bắt buộc, đặc biệt là khi năng lực xuất khẩu của Qatar là dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 64 phần trăm trong năm năm tới. Như vậy, cảng trọng điểm này sẽ tiếp tục là điểm nóng quan trọng trong chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu. Số lượng các sự cố tàu chở dầu gia tăng ở vùng Vịnh cũng là một mối lo ngại, vì những tai nạn này có thể ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng ven biển quan trọng như các nhà máy khử muối cần thiết.

[Related: What a key natural-gas pipeline has to do with the Russia-Ukraine crisis.]

Các tàu chở dầu—một trong số đó có thể mang đủ năng lượng để sưởi ấm toàn bộ Luân Đôn trong một tuần—đi qua khu vực này là rủi ro chính dẫn đến sự cố tràn dầu, chứ không phải các giàn khoan dầu ở phía bắc của Bán đảo. Nghiên cứu cho thấy rằng Qatar sẽ chỉ có vài ngày để ngăn chặn sự cố tràn dầu trước khi các vết dầu loang sẽ đến cơ sở xuất khẩu khí hóa lỏng và nhà máy khử muối chính của nước này. Sự gián đoạn hoặc đóng cửa hoàn toàn nhà máy khử muối chỉ trong một ngày sẽ buộc Qatar phải phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước ngầm nhỏ và sẽ làm tăng giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Để ngăn chặn điều tồi tệ nhất xảy ra, nghiên cứu đề xuất tăng cường viễn thám ở các khu vực dễ bị tổn thương nhất của vùng Vịnh bằng hình ảnh vệ tinh và trên không để tăng thời gian cảnh báo về sự cố tràn dầu và theo dõi diễn biến của chúng.

Nghiên cứu lập luận rằng tính dễ bị tổn thương hiện tại đối với các hiểm họa môi trường ở Trung Đông phần lớn bị đánh giá thấp. Các mối đe dọa đối với nguồn nước do biến đổi khí hậu được liệt kê là mối đe dọa lớn nhất đối với các nước Ả Rập trong thời gian gần đây nhất. Báo cáo Phong vũ biểu Ả Rậpmột cuộc khảo sát với 26.000 người ở 12 quốc gia được thực hiện từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 7 năm 2022.

“Việc ngăn chặn các vụ tràn dầu lớn trên toàn cầu luôn là một thách thức, nhưng điều đó thậm chí còn khó khăn hơn ở vùng nước nông của Vịnh, nơi bất kỳ sự can thiệp nào cũng phải tính đến các dòng lưu thông phức tạp, môi trường hoạt động khắc nghiệt và sự hiện diện của các hệ sinh thái rất nhạy cảm trên đồng tác giả Essam Heggy từ Trung tâm nghiên cứu nước và khí hậu khô hạn của Đại học Nam California cho biết, ba triệu người phụ thuộc vào nguồn nước uống. trong một tuyên bố. “Tôi hy vọng các nguồn lực nghiêm túc được đưa vào để giải quyết lỗ hổng này.”

bài viết tương tự

Leave a Reply