Mexico cấm địa kỹ thuật năng lượng mặt trời sau khi đóng thế khởi động

0
Mexico cấm địa kỹ thuật năng lượng mặt trời sau khi đóng thế khởi động

Năm 1991, vụ phun trào núi Pinatubo ở Philippines đã gửi 20 triệu tấn sol khí lưu huỳnh vào khí quyển. Khi ở trong không khí, các hạt phản xạ ánh sáng mặt trời tới trở lại không gian, dẫn đến nhiệt độ toàn cầu giảm đáng kể trong hai năm tới và khơi lại cuộc tranh luận về khả năng tái tạo có mục đích quá trình để chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Trong những năm gần đây của cuộc khủng hoảng khí hậu, đã có vô số cuộc thảo luận ủng hộ và phản đối hình thức gây tranh cãi của địa kỹ thuật kể từ đó. Tuy nhiên, các chuyên gia phần lớn đồng ý về một điều – chúng ta còn lâu mới đạt được tự tin tiến hành các bài kiểm tra trong thế giới thực theo cách làm giảm khả năng gây ra những hậu quả môi trường khủng khiếp, không lường trước được. Nhưng điều đó dường như không ngăn được Luke Iseman, CEO của startup Làm hoàng hôntừ cho nó một shot cuối năm ngoái ở Baja California.

Tuần trước, Mexico đã nói rất rõ ràng rằng họ không có gì trong số đó.

Chưa đầy một tháng sau tin tức đã phá vỡ về việc Iseman phóng trái phép hai quả bóng bay thời tiết nhỏ chứa ít hơn 10 gram sulfur dioxide, Ban Thư ký Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên của chính phủ Mexico công bố lệnh cấm trên bất kỳ địa kỹ thuật năng lượng mặt trời tương tự nào trong tương lai. Như bờ vực giải thích vào thứ Tư, lệnh cấm nhằm bảo vệ cộng đồng địa phương và môi trường của đất nước, do không có quy định quốc tế hiện hành nào về thử nghiệm tương tự.

[Related: Is blocking out the sun a good solution to the climate crisis?]

Các thử nghiệm của Iseman là cực kỳ nhỏ—một máy bay phản lực thương mại thải ra khoảng 100 gram sulfur dioxide mỗi phút, để so sánh—và bởi sự thừa nhận của chính mình, tương đương với “lãnh thổ của dự án khoa học… để xác nhận rằng tôi có thể làm được.” Iseman nói thêm rằng Make Sunsets thậm chí còn không theo dõi các quả bóng bay để xem liệu chúng có bay lên đủ cao để vận chuyển thành công trọng tải của mình hay không.

Tất nhiên, các nhà phê bình đã chỉ trích hành động mạo hiểm gây kích động, cho rằng Making Sunsets là đạo đức giả bằng cách “vi phạm quyền của [local] cộng đồng quyết định tương lai của chính họ,” Kelly Wanser, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu khí hậu, Tráng bạckể lại Đánh giá công nghệ MIT tháng trước.

Điều này không phải để nói rằng các biến thể về địa kỹ thuật năng lượng mặt trời tất nhiên là không thể khám phá sâu hơn, nhưng chúng cần được thực hiện có trách nhiệmtrong đức tin tốt, và với rất nhiều minh bạch. Iseman, nói chuyện với bờ vựcđã nói với họ vào thứ Tư rằng tất cả các kế hoạch ra mắt trong tương lai của Making Sunsets đều “tạm dừng vô thời hạn” vào lúc này.

bài viết tương tự

Leave a Reply