Mẹo điều trị, phòng ngừa và nhận biết triệu chứng bỏng lạnh

1
Mẹo điều trị, phòng ngừa và nhận biết triệu chứng bỏng lạnh

Bất kỳ ai lớn lên trong môn trượt tuyết, trượt tuyết hoặc đắp người tuyết ở sân trước đều rất quen thuộc với cảm giác ớn lạnh ở tứ chi dần dần chuyển thành cơn đau nhức khi bạn ném thêm quả cầu tuyết, quay thêm một vòng quanh sân trượt hoặc nhảy trở lại thang máy cho một chạy nữa.

Nhưng việc vượt qua cảm giác khó chịu lạnh cóng có thể gây ra những hậu quả lâu dài nếu các ngón tay hoặc các đặc điểm trên khuôn mặt bị lạnh cóng trở nên tê cóng. Trên thực tế, mất một phần ngón tay, ngón chân, má hoặc mũi là nguy cơ thực sự khi bị cảm lạnh nặng. May mắn thay, có nhiều cách giúp ngăn chặn điều đó xảy ra và điều trị vết thương lạnh đe dọa đến phần phụ này nếu bạn hoặc một người bạn phiêu lưu trở thành nạn nhân của nó.

Điều gì đang xảy ra với những ngón tay tê cóng

Frostbite, và người anh em họ ít nghiêm trọng hơn của nó, frostnip, nói một cách đơn giản nhất là khi da và mô — phần lớn được làm từ nước — bị đóng băng. Điều này thường xảy ra khi chúng tiếp xúc với nhiệt độ dưới 32 độ F, mặc dù gió lạnh cũng đóng một vai trò quan trọng. Trong điều kiện gió lạnh -17 độ, da có thể bị tê cóng trong vòng chưa đầy 30 phút. Các khu vực có nguy cơ cao nhất, như đã đề cập ở trên, là ngón tay, ngón chân và các bộ phận trên khuôn mặt như má và mũi của bạn.

Frostbite có xu hướng ảnh hưởng đến những khu vực này vì một lý do: lưu thông. Hay đúng hơn là thiếu nó. Hãy xem, khi bên ngoài trời lạnh, phản ứng tự động của cơ thể bạn là chuyển hướng máu ra khỏi các chi và đến lõi của bạn, nơi lớp cách nhiệt ở dạng cơ, mỡ và các cơ quan có thể giữ cho máu không bị đóng băng (và là nơi máu quan trọng nhất để tồn tại) .

Nhưng máu ấm hơn trong lõi của bạn và ít hơn ở các ngón tay không được cách nhiệt có nghĩa là mô ở những khu vực không được sưởi ấm đó trở nên dễ bị đóng băng hơn.

Và khi mô đó bắt đầu đóng băng, các tinh thể băng giá bắt đầu hình thành và nở ra khi nước trong da, tế bào và máu của bạn trở nên rắn chắc, Darby DeHart, nhân viên y tế và tuần tra trượt tuyết tại Khu nghỉ dưỡng Brighton ở Utah giải thích. Những tinh thể này sẽ xuyên qua các mô và tế bào giống như những con dao găm cực nhỏ lởm chởm.

Làm thế nào để xác định các triệu chứng tê cóng

Frostbite không chỉ xảy ra. Sẽ có những dấu hiệu cảnh báo và sự tiến triển của các triệu chứng. Các chi đơn thuần bị lạnh có thể sẽ đau và có cảm giác ớn lạnh khi chạm vào, nhưng cảm giác khó chịu đó sẽ giảm đi khi bạn đeo găng tay hoặc xỏ một chiếc áo giữ ấm ngón chân vào ủng. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc, da đỏ và trầm trọng hơn là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy vấn đề đang hình thành. Khu vực bị ảnh hưởng có thể chuyển sang màu hơi vàng hoặc xám và trở nên tê và ngứa ran khi các khu vực lạnh bị tê cóng.

Khi cảm giác khó chịu đó chuyển thành đau và da chuyển sang màu trắng, sần sùi và không nảy trở lại khi ấn vào—hoặc ngón tay hoặc ngón chân không còn gập lại được nữa—tổn thương do lạnh đã tiến triển thành tê cóng và bạn sẽ cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cũng như tìm kiếm cơ sở y tế chú ý càng sớm càng tốt.

[Related: How to stay warm when sleeping in the frigid outdoors]

Tuy nhiên, lý tưởng nhất là bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để không phải nghĩ đến việc chẩn đoán và điều trị vết thương do lạnh ngay từ đầu.

Thực hiện các bước để ngăn ngừa tê cóng

Cách phòng chống bỏng lạnh đầu tiên của bạn là che chắn, đặc biệt là những vùng như ngón tay, ngón chân và các đặc điểm trên khuôn mặt, những nơi không có lớp cách nhiệt dưới dạng mỡ hoặc cơ. Mang găng tay và tất ấm, cùng với mũ, khăn quàng cổ hoặc khăn trùm đầu mà bạn có thể kéo qua mũi và má, đồng thời mặc nhiều lớp. Nghiêm túc mà nói, hãy mang theo nhiều quần áo hơn bạn nghĩ bạn cần.

Nếu chỉ vải thôi là không đủ để ngăn chặn cái lạnh, hãy đóng gói thêm nhiệt dưới dạng vớ và găng tay sưởi chạy bằng pin hoặc máy sưởi tay và chân. Đây có thể là cứu cánh trong nhiệt độ lạnh giá và giữ cho các bộ phận cơ thể dễ bị tổn thương trong nhiều giờ.

Mẹo điều trị tê cóng

Nếu vết thương do lạnh đã tiến triển thành tê cóng hoặc tê cóng, DeHart nói rằng hãy làm ấm vùng bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt, tốt nhất là ở trong nhà với nước được làm nóng từ 100 đến 104 độ F—cao hơn một chút so với nhiệt độ bình thường của cơ thể bạn. Nóng hơn nữa thì bạn có thể gây ra nhiều sát thương hơn, vì vậy thấp và chậm là quy tắc. Nhấn chìm khu vực bị ảnh hưởng cho đến khi nó không còn màu trắng và sáp.

Nhưng DeHart kiên quyết rằng bạn chỉ nên làm ấm lại khu vực bị đóng băng nếu bạn hoàn toàn chắc chắn rằng mình có thể giữ ấm cho khu vực đó. DeHart hướng dẫn nếu bạn bị mắc kẹt bên ngoài mà không có nhiệt, có thể là trong khi cắm trại mùa đông hoặc nếu bạn bị thương khi trượt tuyết và đang chờ trợ giúp, thì tốt hơn hết là bạn chỉ cần quấn khu vực đó để bảo vệ khu vực đó khỏi bị tiếp xúc thêm, nhưng hãy để nó ở trạng thái lạnh.

Cô ấy giải thích rằng đó là bởi vì khi các tinh thể băng làm thủng mô, chúng không sạch và nhọn như các cột băng hình trụ hoàn hảo — chúng không đều và biến dạng. Và nếu chúng tan chảy và đông lại, chúng sẽ làm như vậy ở một hình dạng khác, làm thủng mô theo những cách mới và khủng khiếp. Điều này có thể dẫn đến nhiều thiệt hại hơn vì tê cóng bắt đầu phá vỡ các lớp da và lớp dưới da sâu hơn.

Khi nào cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế

Bất cứ lúc nào bạn nghĩ mình bị tê cóng, hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương, việc chữa lành có thể là một quá trình khó khăn khi bạn chờ xem liệu mình có mất đi một phần của phần phụ bị thương hay không, DeHart cảnh báo. Đó là bởi vì một khi mô bị tổn thương được làm ấm lại, các khu vực bị ảnh hưởng có thể sưng lên và chuyển sang màu tím hoặc đen trong vài ngày hoặc vài tuần tới, một dấu hiệu chắc chắn rằng việc cắt cụt chi sắp xảy ra.

Nó xảy ra bởi vì cơ thể bạn nhận thấy các vết thủng cực nhỏ do đóng băng mô và cố gắng tự chữa lành bằng cách đông máu. Nhưng điều đó cắt đứt lưu thông, thường là hoàn toàn, và có thể dẫn đến mất một phần khu vực bị ảnh hưởng, DeHart nói.

Các bệnh viện đang cố gắng tìm cách giữ cho mạch máu ở mô bị tổn thương mở bằng cách sử dụng thuốc tiêu cục máu đông và liệu pháp tiêu sợi huyết để giữ cho tuần hoàn mạnh và ngăn ngừa cục máu đông hình thành, nhưng phương pháp điều trị này vẫn đang được thử nghiệm.

Không nên làm gì khi bị tê cóng

Nếu bạn bị tê cóng, có một số điều bạn không nên làm. Nếu mụn nước hình thành, đừng làm vỡ hoặc bật chúng ra vì bạn có thể gây tổn thương mô nhiều hơn. Và nếu da của bạn chuyển sang màu trắng và như sáp, đừng chà xát hoặc xoa bóp để làm ấm da trở lại. DeHart cho biết, mô của bạn rất mỏng manh vào thời điểm đó và bạn có thể lột bỏ lớp da đó.

Giữ an toàn và ấm áp

Dù bạn làm gì, nếu một phần cơ thể bạn bắt đầu đau vì lạnh, đừng cố gắng vượt qua hoặc chờ đợi để đưa ra sự chú ý khi cần chú ý. Đặc biệt là vì nếu bạn bị tê cóng hoặc tê cóng một lần, bạn có nhiều khả năng bị lại. Lắng nghe cơ thể của bạn, và nếu cảm lạnh đang trở thành một vấn đề, hãy giải quyết nó ngay lập tức. DeHart nói: “Y học phòng ngừa luôn là liều thuốc tốt nhất. Bạn không chỉ có thể cứu ngón tay hoặc ngón chân của mình mà còn tận hưởng thời gian ở bên ngoài nhiều hơn nếu bạn không bị đau hoặc khó chịu vì lạnh.

bài viết tương tự

Leave a Reply