Lexus có thể làm cho tay lái mới của mình dễ sử dụng không?

1
Lexus có thể làm cho tay lái mới của mình dễ sử dụng không?

Ô tô đã lái theo cách giống nhau chỉ trong hơn 100 năm, nhưng gần đây cả Tesla và Lexus đều quyết định phát minh lại vô lăng: Các công ty ô tô đã hoán đổi bánh lái để lấy một chiếc vô lăng đơn giản hóa. Các phản ứng đối với sự thay đổi này đã trở nên phân cực, với một số người hâm mộ Tesla thích giao diện mới và những người khác cho rằng nó tồi tệ hơn đáng kể so với một chiếc bánh xe. Các đánh giá về ách Tesla đã chỉ ra một đường cong học tập không an toàn, bao gồm việc có thể vươn tới vị trí cần bánh xe và hút không khí. Lexus đã làm cho khái niệm này trở nên khả thi hơn?

Tesla đã giới thiệu bánh xe kiểu ách mới của họ khi cải tiến mẫu sedan hàng đầu Model S của mình vào năm 2021. Mặc dù nó hoạt động theo mọi cách như một vô lăng tiêu chuẩn, nhưng về cơ bản, chiếc ách này đã loại bỏ phần trên của vành tay lái. Tesla cho biết điều này giúp tăng cường khả năng hiển thị phía trước của chiếc xe và cho phép các camera trên xe theo dõi chuyển động mắt của người lái một cách chính xác hơn. Tesla và Lexus khẳng định sự thay đổi này có thể giúp giảm bớt quá trình chuyển đổi từ phương tiện do con người điều khiển sang phương tiện tự hành, bất cứ khi nào công nghệ đó trở nên an toàn và khả thi. Nhưng trong thực tế, đặc biệt là khi lùi xe, ách Tesla rất khó sử dụng và yêu cầu người lái xe phải đào tạo lại trí nhớ cơ bắp của họ.

Nhưng Lexus đang có một cách tiếp cận khác. Với mẫu crossover chạy điện Lexus RZ 450e mới, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã nỗ lực giảm thiểu các vấn đề với nỗ lực đầu tiên của Tesla. Lexus, lần đầu tiên, đã lắp đặt một hệ thống chỉ đạo đầy đủ.

Không giống như hệ thống hàng chục năm tuổi mà nó thay thế — một trục trực tiếp giữa vô lăng và thanh răng, truyền các đầu vào của người lái đến các bánh xe — chỉ đạo loại bỏ hoàn toàn kết nối vật lý, cơ học đó. Hệ thống điều khiển bằng dây diễn giải các thao tác lái của người lái dưới dạng tín hiệu kỹ thuật số. Tín hiệu đó được gửi đến một động cơ điện trên hộp lái, điều chỉnh góc lái của phần đầu xe. Điều này cho phép máy tính diễn giải các yếu tố đầu vào đó dựa trên một số yếu tố, bao gồm tốc độ, điều kiện đường xá và vị trí của ô tô trên đường để xác định chính xác ô tô nên lái bao xa. (Một số máy bay có một hệ thống tương tự được gọi là “bay bằng dây”.)

Hệ thống tự hào có một lợi ích chính: Nó tăng góc lái ở tốc độ thấp hơn theo cách mà người lái xe sẽ không bao giờ cần phải rời tay khỏi bánh xe để rẽ vào góc cua hoặc lùi vào chỗ đỗ xe. Hệ thống lái bằng dây của Lexus hoàn toàn xử lý bằng tay lái thuận tay, góp phần vào những gì công ty cho là trải nghiệm lái xe an toàn hơn.

Hệ thống Lexus, được gọi là One Motion Grip, sẽ tăng hoặc giảm tỷ số lái liên tục khi tốc độ của xe thay đổi. Tay lái sẽ điều chỉnh để nhanh hơn ở tốc độ chậm như khi ở trong bãi đậu xe, cho phép góc lái lớn hơn với các đầu vào nhỏ, tinh tế ở chốt lái. Tuy nhiên, ở tốc độ đường cao tốc, việc đánh lái trở nên tắt tiếng hơn nhiều, để duy trì sự ổn định và giữ cho chiếc xe không bị quá buồn tẻ. Những thay đổi đối với tỷ số chỉ thực sự xảy ra khi bánh xe hướng thẳng về phía trước, vì vậy người lái sẽ không gặp phải tình trạng thay đổi góc lái một cách khó lường ở giữa góc cua. Giống như hệ thống Tesla, hệ thống này yêu cầu một đường cong học tập, nhưng báo cáo sớm dường như cho thấy Lexus dễ trở nên quen thuộc hơn. Nó mang tất cả các đặc quyền tự động liền kề của ách Tesla, nhưng được bổ sung thêm tính trực quan và an toàn.

Chốt Lexus mới chỉ cần xoay khoảng 150 độ từ ổ khóa sang ổ khóa, khi các bánh xe được quay hết một hướng và “khóa hoàn toàn” theo hướng khác. Một vô lăng truyền thống và ách Tesla yêu cầu một nơi nào đó từ hai đến ba vòng quay hoàn toàn để đến vị trí này. Điều này có nghĩa là các phản ứng khẩn cấp trong Lexus có thể được thực hiện nhanh chóng hơn và ít tốn sức hơn, vì người lái chỉ cần lắc nhẹ bánh xe một chút chứ không phải bắt chéo tay nhau. Ở cách sử dụng thông thường, nó thường thoải mái hơn, vì người lái xe không cần phải rời tay khỏi bánh xe để quay một góc 90 độ ở tốc độ thấp.

Nhưng bởi vì các đặc quyền của Lexus là nhỏ và sẽ mất một số thời gian để làm quen, có vẻ như loại thiết bị lái này sẽ không bắt kịp trên nhiều thương hiệu và nền tảng. Vô lăng tròn có thể không cần sự sáng tạo mạnh mẽ như vậy: Một vô lăng 360 độ tiêu chuẩn sẽ được hưởng lợi nhiều như một cái ách từ những ưu điểm của hệ thống lái bằng dây.

Tìm hiểu thêm về hệ thống, tại đây:

bài viết tương tự

Leave a Reply