Kia, Hyundai là những mục tiêu dễ dàng cho kẻ trộm, dữ liệu bảo hiểm khẳng định

1
Kia, Hyundai là những mục tiêu dễ dàng cho kẻ trộm, dữ liệu bảo hiểm khẳng định

Trộm xe ô tô và SUV của Hyundai, Kia đời cũ đã trở thành một trào lưu đáng sợ trên mạng xã hội. Giờ đây, dữ liệu từ Viện dữ liệu tổn thất đường cao tốc, nơi thu thập thông tin về các yêu cầu bảo hiểm, xác nhận những mẫu xe Hàn Quốc này có nhiều khả năng bị đánh cắp hơn những mẫu xe khác.

Trên thực tế, các mẫu xe Hyundai và Kia 2015-2019 có nguy cơ bị mất trộm cao gấp đôi so với các loại xe cùng tuổi. Nguyên nhân là do nhiều loại xe này thiếu một số công nghệ phòng chống trộm xe cơ bản có trong hầu hết các loại xe khác, ngay cả trong những năm đó, theo HLDI.

Những mẫu xe này không có bộ cố định điện tử mà dựa vào một chip máy tính trong xe và một chip khác trong chìa khóa liên lạc để xác nhận rằng chìa khóa là xác thực và thực sự thuộc về chiếc xe đó. Nếu không có chìa khóa phù hợp, người điều khiển xe phải làm điều đó – dừng xe di chuyển.

Theo HLDI, thiết bị cố định là thiết bị tiêu chuẩn trên 96% số xe được bán trong năm 2015-2019, nhưng chỉ là trang bị tiêu chuẩn trên 26% xe Hyundais và Kias. Các xe có hệ thống khởi động bằng nút bấm, thay vì dựa vào chìa khóa kim loại phải lắp và vặn, có bộ cố định, nhưng không phải tất cả các mẫu xe có khóa điện bằng chìa khóa trao tay đều có.

Hyundai và Kia hoạt động như những công ty riêng biệt tại Hoa Kỳ, nhưng Hyundai Motor Group sở hữu cổ phần lớn trong Kia và các mẫu xe khác nhau của Hyundai và Kia chia sẻ phần lớn kỹ thuật của họ.

Theo HLDI, xu hướng trộm ô tô lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội vào năm ngoái. Ở Wisconsin, nơi lần đầu tiên nó trở nên phổ biến, các yêu cầu trộm cắp của Hyundais và Kias đã tăng vọt lên hơn 30 lần mức năm 2019 tính theo đồng đô la.

Một số video được đăng trên TikTok cho thấy những chiếc xe Hyundai và Kia bị cho là bị đánh cắp đã bị lái một cách thiếu thận trọng và thậm chí đâm phải. “TikTok không tha thứ cho hành vi này vi phạm chính sách của chúng tôi và sẽ bị xóa nếu bị phát hiện trên nền tảng của chúng tôi”, người phát ngôn của TikTok cho biết gần đây.

Theo HLDI, phương thức đánh cắp liên quan đến hư hỏng nghiêm trọng đối với hệ thống đánh lửa, cho thấy rằng những chiếc xe này đang bị đánh cắp để mua vui hơn là để bán lại.

Darrell Russell, một cựu điều tra viên về trộm cắp ô tô, hiện là giám đốc điều hành của Cục Tội phạm Bảo hiểm Quốc gia, cho biết trong một tuyên bố. Đổi lại VIN một phương tiện có nghĩa là thay đổi hoặc thay thế Số nhận dạng xe của nó, một mã nhận dạng được tạo từ 17 chữ cái và chữ số, để làm cho phương tiện khó bị theo dõi hơn.

Các ước tính của HLDI về tần suất trộm cắp dựa trên số lượng của một mẫu xe nhất định trên đường và tần suất các vụ trộm xe. Một số phương tiện bị đánh cắp rất thường xuyên đơn giản là vì có quá nhiều xe đã được bán, và vì vậy đơn giản là có rất nhiều xe trên đường để ăn cắp.

Tuy nhiên, trong trường hợp của các mẫu xe Hyundai và Kia này, tỷ lệ trộm cắp khác xa so với số lượng của chúng trên đường.

Phát ngôn viên của Hyundai, ông Ira Gabriel, cho biết những chiếc xe được sản xuất sau ngày 1 tháng 11 năm 2021 và những chiếc có khởi động bằng nút bấm sẽ không bị đánh cắp theo cách này. Bộ cố định điện tử đã trở thành tiêu chuẩn trên tất cả các xe Hyundai, bao gồm cả những xe có khóa điện, sau ngày đó.

Ngoài ra, đối với những xe cũ không có thiết bị cố định, Hyundai đã xác định một bộ phụ kiện có thể được lắp đặt để ngăn chặn loại trộm cắp này. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, bộ bảo vệ sẽ có sẵn để mua và lắp đặt tại các đại lý của Hyundai và các nhà lắp đặt được ủy quyền, nhà sản xuất ô tô cho biết trong một tuyên bố.

Kia chỉ ra rằng phần lớn xe Kia tại Hoa Kỳ có hệ thống khởi động bằng nút bấm khiến việc trộm cắp trở nên khó khăn hơn. NICB khuyên các chủ xe lo lắng xe của họ có thể là mục tiêu trộm cắp nên thực hiện các bước dễ dàng như luôn khóa cửa và đỗ xe ở những nơi có ánh sáng tốt. Ngoài ra, chủ sở hữu cũng có thể sử dụng các thiết bị chống trộm hậu mãi như hệ thống cảnh báo bổ sung, khóa vô lăng và bàn đạp và công tắc tiêu diệt.

Trong số các loại xe mới hơn, Dodge Charger SRT Hellcat, một chiếc sedan cỡ lớn với động cơ V8 siêu nạp có khả năng sản sinh công suất hơn 700 mã lực, được những tên trộm ưa chuộng nhất so với số lượng của nó trên đường, theo HLDI. Xe Dodge được sản xuất bởi công ty ô tô toàn cầu Stellanits.

“Tất cả các phương tiện của Stellantis đều đáp ứng hoặc vượt quá các tiêu chuẩn liên bang hiện hành về an toàn và bảo mật. Chúng tôi sử dụng các công nghệ tiêu chuẩn ngành, bao gồm khả năng cố định, trên toàn bộ dòng xe Bắc Mỹ của chúng tôi”, một phát ngôn viên cho biết trong một email. “Mặc dù vậy, chúng tôi kêu gọi tất cả những người lái xe ô tô hãy cẩn thận trong việc đảm bảo an toàn cho phương tiện của họ.”

Nguồn: CNN

bài viết tương tự

Leave a Reply