Hoa Kỳ đang mở đường cho các lò phản ứng hạt nhân mô-đun

1
Hoa Kỳ đang mở đường cho các lò phản ứng hạt nhân mô-đun

Các Ủy ban Pháp quy Hạt nhân Hoa Kỳ gần đây đã công bố phê duyệt các thiết kế cho lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) đầu tiên thuộc loại này. Điều này có thể báo hiệu một sự thay đổi tiềm năng trong việc phát triển và tích hợp các nhà máy điện thế hệ tiếp theo ở Mỹ. Trong khi các cơ sở hạt nhân truyền thống từ lâu đã dựa trên các thông số kỹ thuật rất hẹp—hãy nghĩ đến các tháp giải nhiệt có thể nhận ra ngay lập tức—Sức mạnh NuScale mài giũa thiết kế SMR của nó trong gần một thập kỷ sau nghiên cứu ý tưởng ban đầu được thực hiện tại Đại học Bang Oregon.

[Related: How to survive a nuclear bomb shockwave.]

Không giống như các nhà máy hiện có, SMR mô-đun của NuScale cho phép hầu hết các thành phần của nó được lắp ráp trong các nhà máy, theo giả thuyết là làm cho chúng rẻ hơn và đơn giản hơn để xây dựng tại chỗ—mặc dù vẫn còn phải xem liệu các nhà máy mới này có thể phá vỡ tăng chi phí thiên văn theo khuôn mẫu liên quan đến xây dựng hạt nhân. Khi hoàn thành, VOYGR™ SMR của NuScale có thể chứa 12 mô-đun năng lượng do nhà máy chế tạo, mỗi mô-đun có khả năng tạo ra 50 megawatt điện trong khi chiếm khoảng một phần ba không gian của các lò phản ứng quy mô lớn truyền thống. Các mô-đun này cũng chỉ dựa vào các quá trình tự nhiên như trọng lực và đối lưu để làm mát lò phản ứng mà không cần thêm nước, điện hay người vận hành.

Mặc dù đã giải quyết được rào cản pháp lý lớn, nhưng việc triển khai SMR của NuScale trên thực tế vẫn còn phải mất nhiều năm nữa. Công ty hiện đang làm việc cùng với Bộ Năng lượng và nhà cung cấp tiện ích Utah Associated Municipal Power Systems để xây dựng một cơ sở trình diễn tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho. Mô-đun đầu tiên dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2029, với toàn bộ công suất của nhà máy 462 megawatt được lên kế hoạch cho năm sau.

[Related: How nuclear fusion could use less energy.]

Ngay cả khi đó, vẫn còn nhiều mối lo ngại xung quanh toàn bộ ngành công nghiệp hạt nhân, từ xử lý chất thải hạt nhân, đến mối quan tâm về khai thác uranium, đến các vấn đề an toàn tiềm ẩn. Mặc dù có những bước tiến lớn về thiết kế và kích thước, SMR của NuScale vẫn phải giải quyết một số lo lắng đó.

Tuy nhiên, sự chấp thuận gần đây của NRC đối với lò phản ứng mô-đun nhỏ đầu tiên có thể sớm mở ra một kỷ nguyên mới cho năng lượng hạt nhân. Nếu không có gì khác, không phải ngày nào bạn cũng nghe nói về một nhà máy hạt nhân mới được bật đèn xanh—như bờ vực cũng lưu ý vào thứ Hai, NRC mới chỉ phê duyệt sáu thiết kế nhà máy hạt nhân trước đó, tất cả đều lớn hơn nhiều so với phương án thay thế được đề xuất của NuScale.

bài viết tương tự

Leave a Reply