Các vụ phóng tên lửa của SpaceX là bước đệm cho Starship

0
Các vụ phóng tên lửa của SpaceX là bước đệm cho Starship

Vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 1, một tên lửa hạng nặng SpaceX Falcon được đưa lên quỹ đạo với trọng tải chỉ lần thứ năm kể từ khi công ty bắt đầu bay phương tiện có trọng tải 70 tấn vào năm 2018.

Được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA lúc 5:56 chiều EST, tên lửa có thể tái sử dụng một phần mang theo USSF-67, một nhiệm vụ được phân loại của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ bao gồm hai trọng tải chính. Chiếc đầu tiên chứa một vệ tinh liên lạc quân sự dành cho quỹ đạo địa không đồng bộ, SATCOM tăng cường phát sóng liên tục, hay CBAS-2, theo một Thông cáo báo chí của Lực lượng Không gian.

Tải trọng thứ hai, ESPA đẩy thời gian dài, hay LDPE-3A, là một phương tiện mà Lực lượng Không gian sử dụng để triển khai nhiều trọng tải nhỏ hơn vào quỹ đạo Trái đất thấp. Trong trường hợp này, LDPE-3A mang theo năm trọng tải, bao gồm một nguyên mẫu của thiết bị liên lạc từ không gian đến mặt đất an toàn và một nguyên mẫu khác được thiết kế để “nâng cao nhận thức về tình huống”, theo thông báo của Lực lượng Không gian.

Lần phóng Falcon Heavy gần đây nhất trước đó cũng là một nhiệm vụ của Lực lượng Không gian, USSF-44, được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào ngày 1 tháng 11. Đó là chuyến bay đầu tiên của tên lửa cao một mét kể từ tháng 6 năm 2019, một tốc độ chậm đáng ngạc nhiên do phóng tên lửa Falcon 9 đẹp hơn lập kỷ lục 48 lần chỉ trong năm 2022.

Điều gì tiếp theo cho Falcon Heavy?

Rằng vụ phóng ngày 15 tháng 1 chỉ là lần thứ năm đối với Falcon không liên quan gì đến bản thân Falcon Heavy, nói Laura Forczyk, người sáng lập công ty phân tích ngành vũ trụ Astralytical. Thay vào đó, đó là kết quả của sự chậm trễ trong tải trọng của cả NASA và quân đội Hoa Kỳ, bao gồm cả nhiệm vụ USSF-44 được khởi động vào tháng 11, khiến tốc độ phóng thấp.

Forcyzk lưu ý: “Việc tải trọng bị trì hoãn thực sự rất phổ biến. Trong khi đó, phần lớn khách hàng của SpaceX không cần một tên lửa mạnh như Falcon Heavy và do đó có thể bay trên Falcon 9 giá cả phải chăng hơn, công ty sử dụng để phóng các vệ tinh Starlink của riêng mình. Chi phí phóng Falcon 9 lên tới 67 triệu USD giá của SpaceXtrong khi một lần phóng Falcon Heavy lên tới 97 triệu USD.

Falcon Heavy là phương tiện phóng mạnh nhất mà SpaceX hiện đang vận hành và bao gồm ba tên lửa đẩy Falcon 9 của công ty được gắn liền với nhau. 27 động cơ Merlin kết hợp cung cấp lực đẩy 5 triệu pound khi cất cánh và khi kết hợp với tầng trên trên đỉnh bộ tăng áp ở giữa, có thể nâng tới 141.000 pound vào quỹ đạo thấp của Trái đất.

Điều đó làm cho Falcon Heavy “Giải pháp hiện tại của SpaceX để phóng các trọng tải cỡ trung bình và lớn lên quỹ đạo hoặc xa hơn nữa,” Forczyk nói, nhưng đó không nhất thiết là một lựa chọn dài hạn. Tàu vũ trụ Starship khổng lồ và tên lửa đẩy Siêu nặng của SpaceX vẫn đang được phát triển; khi chúng đi vào hoạt động, nhu cầu phóng Falcon Heavy sẽ ngày càng ít đi. Công ty tuyên bố Starship mạnh hơn sẽ tạo ra lực đẩy 17 triệu pound khi cất cánh và có khả năng đưa hơn 220.000 pound vào quỹ đạo thấp của Trái đất.

[Related: SpaceX’s new Starshield program will supply satellite networks to the military]

Nhưng Starship vẫn chưa bay vào quỹ đạo và trong khi chờ đợi, các vụ phóng Falcon Heavy đang tăng tốc, với ít nhất năm vụ phóng được lên kế hoạch cho đến nay vào năm 2023. Những vụ phóng đó bao gồm một nhiệm vụ khác của Lực lượng Không gian và hai vụ phóng vệ tinh thương mại vào mùa xuân. Sứ mệnh Psyche của NASA tới một tiểu hành tinh cùng tên cũng được lên kế hoạch phóng vào khoảng tháng 10. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể sẽ thấy nhiều Falcon Heavy hơn nữa trước khi nó biến mất.

Forcyzk nói: “Thực tế là Falcon Heavy vẫn tồn tại và vẫn có khách hàng nghĩa là vẫn có nhu cầu về nó. “Họ sẽ tung ra nhiều tải trọng khách hàng hơn, điều này sẽ mang lại nhiều doanh thu hơn cho công ty. Họ chắc chắn sẽ cần điều đó khi họ đang đẩy mạnh phát triển Starship.”

Điều gì tiếp theo cho SpaceX?

SpaceX đang làm việc đều đặn để phát triển phương tiện Starship, khi kết hợp với Super Heavy Booster có thể tái sử dụng, sẽ biến nó thành tên lửa lớn nhất từng bay. Công việc đã bị trì hoãn trong nhiều năm do Đánh giá môi trường theo chương trình kéo dài giữa SpaceX và FAA cần thiết để cơ quan quản lý cấp cho SpaceX giấy phép phóng tàu vũ trụ vào quỹ đạo từ Boca Chica, Texas. Quá trình này cuối cùng đã hoàn tất vào tháng 6 năm 2022 với việc FAA yêu cầu một số thay đổi về an toàn đối với trang web và các giao thức của công ty.

Theo Forczyk, cột mốc quan trọng tiếp theo đối với Starship sẽ là một chuyến bay thử nghiệm trên quỹ đạo, nhưng không rõ khi nào điều đó có thể diễn ra. “Một năm trước, vào tháng 1 năm 2022, tôi đã đưa ra dự đoán rằng SpaceX sẽ phóng Starship lên quỹ đạo đầu tiên vào năm 2022. Và tôi đã sai,” cô nói. “Vì vậy, tôi muốn nói rằng họ sẽ có sứ mệnh Starship trên quỹ đạo thành công đầu tiên vào năm 2023, nhưng tôi không muốn sai lầm một lần nữa.”

[Related: Dark matter, Jupiter’s moons, and more: What to expect from space exploration in 2023]

Tuy nhiên, công ty sẽ cần phải tiến lên. SpaceX không chỉ ký hợp đồng bay một nhóm công dân tư nhân quanh mặt trăng vào năm 2024, mà NASA còn ký hợp đồng với công ty để tạo ra một biến thể tàu đổ bộ mặt trăng của Starship để các phi hành gia của NASA sử dụng trong sứ mệnh Artemis III dự kiến ​​vào năm 2025.

Trong thời gian chờ đợi, SpaceX sẽ tiếp tục phóng mọi thứ từ vệ tinh đến tàu vũ trụ phi hành đoàn Dragon lên Trạm vũ trụ quốc tế trên đỉnh tên lửa Falcon 9 của nó. Vào tháng 8, nó CEO Elon Musk thông báo trên Twitter rằng công ty đang nhắm tới 100 chuyến bay Falcon 9 vào năm 2023. Chưa đầy một tháng sau, công ty đã thực hiện thành công bốn chuyến bay Falcon 9.

bài viết tương tự

Leave a Reply