Các trò chơi trên bàn về biến đổi khí hậu có thể biến trò chơi thành hành động không?

0
Các trò chơi trên bàn về biến đổi khí hậu có thể biến trò chơi thành hành động không?

Bài báo này ban đầu được giới thiệu trên Truyền thông Nexus.

Châu Âu đang trồng cây để bù đắp lượng khí thải nhưng nhanh chóng bị tấn công bởi những trận cháy rừng lớn. Hoa Kỳ đang đầu tư vào các hoạt động khai thác ở nước ngoài để loại bỏ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhưng lại lo ngại về giao dịch với một chính phủ lạm dụng. Trong khi đó, một liên minh các quốc gia từ Nam bán cầu phải quyết định nên chấp nhận các khoản vay xây dựng từ Trung Quốc hay Hoa Kỳ.

Đây không phải là những cuộc trò chuyện tại một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu cấp cao khác, mà là những kịch bản được hình dung bởi trò chơi cờ bàn bình minh, lên kệ vào mùa xuân này. Bốn bên tham gia – Hoa Kỳ, Trung Quốc, Châu Âu và “Thế giới Đa số”, bao gồm Nam bán cầu – hợp tác để đạt được mức phát thải bằng 0 trước khi trái đất nóng lên 2 độ hoặc khiến quá nhiều cộng đồng rơi vào khủng hoảng.

“[We] Matt Leacock, đồng sáng tạo trò chơi cho biết trò chơi phải đại diện cho sự đau khổ và mất mát của con người do khủng hoảng khí hậu gây ra và thách thức không chỉ đơn thuần là cuộc chiến chống lại carbon.

Trong thế giới trò chơi cờ bàn, hầu hết các danh hiệu đều liên quan đến chiến thắng toàn diện trước đối thủ trong các cuộc thi có tổng bằng không. Trong thể loại trò chơi mới về chủ đề khí hậu, những người sáng tạo như Leacock coi sự cộng tác là chìa khóa dẫn đến thành công.

Leacock, người đã thiết kế trò chơi ăn khách Đại dịchcho biết ban đầu anh và nhà thiết kế đồng nghiệp Mattero Menapace dựa trên bình minh trên mô hình sách giáo khoa về chu trình phát thải khí quyển; các cuộc trò chuyện với các nhóm cứu trợ đã thúc đẩy họ thực hiện một cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm hơn. Các nhà sản xuất của bình minh, đã phát triển một lượng người theo dõi trên trang huy động vốn từ cộng đồng Backerkit, đã cam kết quyên góp một phần lợi nhuận cho các tổ chức công bằng khí hậu. (Họ cũng nói rằng họ sẽ không sử dụng vật liệu nhựa trong trò chơi.)

Trò chơi trên bàn và câu đố là một đô langành công nghiệp 11 tỷ – một mà tăng trưởng 20% từ năm 2019 đến năm 2021, sự bùng nổ được thúc đẩy một phần bởi sự nhàm chán liên quan đến đại dịch và sự mệt mỏi với kỹ thuật số, theo nhóm nghiên cứu thị trường Euromonitor International.

Các cuộc phiêu lưu nhập vai và xây dựng đế chế như Người định cư Catan đã liên tục chuyển đổi các trò chơi trên bàn cờ từ trò tiêu khiển dành cho trẻ em do các thương hiệu như Hasbro và Mattel thống trị thành một thị trường đa dạng, rộng lớn trong đó các nhà thiết kế nhỏ hơn tạo ra trò chơi cho người lớn. Trong những năm gần đây, những nhà thiết kế đó đã phát hành các tiêu đề theo chủ đề khí hậu và đa dạng sinh học như Sải cánh, Cascadiabình minh.

Matteo Menapace/Nexus Media.

Nhà thiết kế cho biết: “Ngày càng có nhiều công chúng mong muốn tham gia vào vấn đề biến đổi khí hậu một cách hữu hình. Matt Parkerngười cũng đã dạy khóa học về phát triển trò chơi. “Thường thì mọi người không muốn đối đầu với biến đổi khí hậu hoặc cảm thấy bất lực trước sự phức tạp của nó. Nhưng rất nhiều niềm vui của trò chơi cờ bàn là tham gia vào các hệ thống phức tạp với những người khác.

Năm 2020, Sải cánh, trong đó người chơi phát triển môi trường sống của các loài chim đa dạng sinh học, được mệnh danh là trò chơi chiến lược hay nhất bởi Giải thưởng máy tính bảng của Mỹ. Trò chơi đã được đánh giá bởi tạp chí khoa học Thiên nhiênngoài các ấn phẩm trò chơi truyền thống hơn, và bán được hơn 750.000 bộ trong năm đầu tiên của nó.

Năm ngoái, Cascadianơi người chơi cạnh tranh để tạo ra “hệ sinh thái hài hòa nhất” ở Tây Bắc Thái Bình Dương, đã giành được giải thưởng danh giá Spiel des Jahres giải thưởng cũng như Giải thưởng máy tính bảng của Mỹ‘ cạnh tranh chiến lược tốt nhất.

gần đây khác tiêu đề bao gồm Kyotonơi người chơi đặt mình vào vị trí của các nhà đàm phán khí hậu; tái sinhtrong đó mục tiêu là khôi phục một thung lũng bị ô nhiễm, và Điểm tới hạnnơi những người tham gia xây dựng các thành phố phải thích ứng với khí hậu nóng lên.

Nghiên cứu cho thấy những trò chơi này không chỉ đơn giản là giải trí. Theo một nghiên cứu, trò chơi mô phỏng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm hiểu về chính trị khí hậu quốc tế. học tập 2018 xuất bản năm thay đổi khí hậu. Các tác giả nhận thấy rằng chơi một vòng duy nhất của trò chơi khí hậu Giữ mát nâng cao ý thức trách nhiệm của những người tham gia đối với môi trường và niềm tin vào hợp tác khí hậu.

riêng biệt du hoc 2020 đăng trên tạp chí Mô phỏng và chơi game đạt được kết luận tương tự. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các trò chơi đưa ra “một giải pháp thay thế đơn giản cho giao tiếp khoa học quá phức tạp” và “việc mô tả thực tế theo cách đơn giản hóa và tập trung cao độ” đã giúp người chơi khái niệm hóa biến đổi khí hậu theo những cách hữu hình.

Mặc dù nhiều trò chơi trong số này, như bình minhtưởng tượng các kịch bản khí hậu trong tương lai, một số nhìn ngược thời gian và khám phá những bất công trong quá khứ.

nước dâng cao, do Nhà xuất bản Đại học Central Michigan phát hành vào tháng 10, mô tả Đại hồng thủy Mississippi năm 1927đã giết chết hàng trăm và di dời khoảng 700.000 người.

Lũ lụt là một trong những phá hoại nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nó ảnh hưởng không tương xứng đến các cộng đồng Da đen dọc theo vùng đất thấp của Châu thổ, những cộng đồng đã phần lớn bị loại trừ từ các chương trình cứu trợ của chính phủ. Người chơi hợp tác để cứu gia đình họ khỏi lũ lụt cũng như bạo lực của người da trắng.

Elizabeth ‘Scout’ Blum, giáo sư lịch sử môi trường tại Đại học Troy ở Alabama, đã tạo ra nước dâng cao cùng với một nhóm các cộng tác viên và chuyên gia tư vấn về lịch sử, trò chơi và nghệ thuật.

“Bạn đang phải đối mặt với những câu hỏi nghiêm túc. Đến mức khi thiết kế các tình huống, chúng tôi nghĩ về cách làm thế nào để không trở nên vô cảm hoặc kích động mọi người, trong khi vẫn bao gồm những chủ đề thực sự quan trọng này,” Blum nói, lưu ý rằng trò chơi đã đề cập đến những chủ đề khó như mất an ninh lương thực và hành vi chặt chém mà mọi người thường thích hơn. không nghĩ về – không giống như biến đổi khí hậu. “Hy vọng là chơi có thể dạy sự đồng cảm và hiểu biết hoặc châm ngòi cho sự phẫn nộ và câu hỏi, nếu thích hợp.”

Theo Blum, các trò chơi có thể cung cấp cho cả học sinh và không gian công cộng để khám phá những câu hỏi đầy thách thức. Chúng cũng là những công cụ ra quyết định quan trọng được sử dụng ở cấp độ quyền lực cao nhất.

Ed McGradymột kỹ sư hóa học được đào tạo, đã chạy trò chơi chiến tranh cho một loạt các tổ chức chính phủ, bao gồm cả Nhà Trắng. McGrady, một thành viên cấp cao phụ trợ tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới (CNAS), cho biết chơi game có thể giúp người chơi dự đoán các xung đột và trường hợp khẩn cấp trong tương lai và lên kế hoạch phù hợp.

“Sự tương tác mang tính cạnh tranh đó với một con người sống – nó khiến bạn quan tâm và suy nghĩ sáng tạo về vấn đề hiện tại hơn bất kỳ loại báo cáo, thiết bị học tập hoặc cơ chế tóm tắt nào từng có thể làm được,” Ed McGrady nói.

Trong Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc năm 2015 tại Paris, anh ấy đã tổ chức một trò chơi để xem xét các tác động của khí hậu đối với an ninh toàn cầu. Người chơi nhận thấy rằng nhiệt độ ấm lên sẽ kích hoạt dòng di cư vào châu Âu và Hoa Kỳ, dẫn đến sự bất mãn của người dân và sự gia tăng trong chính quyền độc đoán. Vào thời điểm đó, McGrady cho biết ông và các chuyên gia khác rất ngạc nhiên trước kết quả sâu rộng của trò chơi. Nhưng sau sự trỗi dậy của các nhà lãnh đạo cực hữu trong vài năm tới, trò chơi đã chứng tỏ là có cơ sở.

Sáng tạo trò chơi cũng là một hình thức kể chuyện. Đó là một trong những truyền thống được thống trị bởi các nhà thiết kế nam da trắng – theo một phân tích, hơn 96% nhà thiết kế các trò chơi cờ hàng đầu là đàn ông da trắng. Mang lại sự đa dạng hơn cho lĩnh vực thiết kế trò chơi có thể kể một câu chuyện phong phú hơn về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học.

nước dâng cao họa sĩ minh họa Makiyah Alexander cho biết khi lớn lên, cô khao khát được xem những câu chuyện lấy người da màu làm trung tâm. Trong khi nước dâng cao cho thấy sự đau khổ của người Mỹ da đen sau trận lụt năm 1927, nó cũng xác định các nhóm cơ quan và lực lượng kháng chiến; Alexander đã thiết kế bộ bài Cộng đồng mà người chơi phải rút ra để tồn tại trong trò chơi, được gắn nhãn với các nguồn sức mạnh bao gồm nhạc blues, động vật trang trại, nhà thờ, khu vườn, gia đình và giáo dục.

“Rất nhiều [games] là về chinh phục hoặc phân chia; Tôi nghĩ điều quan trọng là phải chia sẻ điều gì đó từ chúng tôi, về các giá trị của chúng tôi về sự đoàn kết và bình đẳng với những người khác,” nhà thiết kế Inuk cho biết Thomassie Xoài. “Ngay cả đội chó kéo xe trượt tuyết của chúng tôi cũng được coi là đối tác chứ không phải thú cưng.”

Mangiok, một quản lý trường học, đã tạo ra một trò chơi gọi là Nunami – “trên đất” ở Inuktitut – như một cách để chia sẻ truyền thống của làng mình Ivujivik, khu định cư cực bắc ở Canada Người chơi hợp tác để đạt được sự cân bằng giữa các yếu tố tự nhiên và con người của vùng lãnh nguyên Bắc Cực trước khi nhân vật của họ chết đói.

“Thông điệp mà tôi đang cố gắng gửi qua trò chơi của mình là hợp tác với những người khác, để tạo ra một môi trường tốt hơn cho mọi người,” anh ấy nói. “Chúng tôi nhớ cách làm việc cùng nhau và thông qua trò chơi có thể thể hiện điều đó.”


Tin tức truyền thông Nexus là một dịch vụ tin tức phi lợi nhuận, độc lập về biên tập đưa tin về biến đổi khí hậu. Theo chúng tôi @NexusMediaNews.

bài viết tương tự

Leave a Reply